5 loại đá phổ biến nhất trong thiết kế hòn non bộ

Hạnh Nguyễn 09/08/2018

Hòn non bộ là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được bố trí theo nhiều hình dáng khác nhau nhằm đáp ứng sở thích của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, dù bạn thiết kế hòn non bộ có dáng như thế nào thì cũng cần phải tuân thủ các yếu tố bắt buộc trong hội họa đó là: cao – thấp, xa – gần, trên – dưới…

Về phần đá để làm hòn non bộ có rất nhiều loại khác nhau, trong đó thông thường sử dụng 5 loại phổ biến sau đây:

1. Đá san hô

Đá san hô có đặc điểm là xốp, thấm nước và có khả năng giữ ẩm tốt giúp cung cấp nước để nuôi cây trong hòn non bộ. Bên cạnh đó, đá san hô cũng dễ đục đẽo nên có thể sáng tạo ra nhiều hình dáng khác nhau cho hòn non bộ. Hoặc bạn có thể sơn màu phủ bên ngoài để làm cho tác phẩm trở lên tự nhiên và cuốn hút hơn.

2. Đá da voi

Bề mặt của loại đá này có dáng da xọc chéo như da voi nên khi được sử dụng làm hòn non bộ sẽ tạo được điểm ấn tượng và độc đáo. Theo kinh nghiệm của những người thợ Đá mỹ nghệ Ninh Bình, đá da voi thường được thiết kế với những dáng núi liên kết nhau, các viên đá xếp chồng lên từ thấp đến cao, nổi lên trên mặt nước cùng với những bụi cây làm cho tác phẩm hòn non bộ trở nên hùng vĩ và ấn tượng hơn.

3. Đá cuội

Đá cuội là dòng đá đẹp được giới sành chơi tiểu cảnh ưa chuộng trong các mẫu thiết kế làm hòn non bộ đẹp, đá có nhiều kích thước khác nhau cùng màu sắc và họa tiết bắt mắt.

4. Đá tai mèo

Dòng đá tai mèo thường có màu xám, cạnh sắc bén và rất cứng. Đá tai mèo rất đa dạng về hình dáng và kích thước. Đá này rất được ưa chuộng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn và hòn non bộ, đặc biệt là những mẫu non bộ mi ni, non bộ để bàn và nhiều dạng khác.

5. Đá vôi

Loại đá này có đặc tính cứng nên khó đục đẽo hơn so với đá san hô, đòi hỏi trong quá trình chế tác cần hết sức tỉ mỉ, thận trọng và kiên nhẫn thì mới có thể tạo ra những hòn non bộ có giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Thông thường, người ta sử dụng đá vôi để thiết kế các khe, rãnh, đường gân tạo thành những mạch nước tự nhiên trong hòn non bộ.

Một số gợi ý trên về đá làm hòn non bộ được Ninh Binh Stone tổng hợp và chia sẻ tới quý khách hàng quan tâm đến vấn đề núi non trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn. Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin và đặt làm hòn non bộ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!