Cây hương đá - Cây hương bằng đá

 

Trong phong tục thờ cúng của người Việt, cây hương đá là đồ thờ không thể thiếu, đặc biệt là cây hương ở mỗi sân nhà. Quan niệm xưa về trời, đất, cõi âm và cõi dương đã mang tới những thay đổi rõ rệt vệt thiết kế, chất liệu của cây hương. Các loại cây hương thông dụng ngày càng phổ biến với loại không mái, một mái, hai mái, ba mái, cây hương cột tròn cột vuông chạm khắc tinh vi. Vậy cây hương đá là gì?

1. Cây hương đá là gì? Dùng để thờ ai?

Cây hương đá trước hết được hiểu là một vật dùng để thờ ngoài trời, được chạm khắc vô cùng tinh tế. Tùy theo văn hóa tâm linh ở mỗi vùng miền mà cây hương đá dùng để thờ:

  • Thờ trời đất: vì đây là cấp cao nhất trong tín ngưỡng tâm linh.

  • Thờ Mẫu Cửu: với người theo đạo Mẫu thì họ không thể thiếu việc thờ cúng Mẫu Cửu bằng việc lập bàn thờ ngoài trời.

  • Thờ thổ công, thổ địa: họ là những vị thần trông coi nhà cửa, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.

  • Thờ thành hoàng làng: dân làng thường lập cây hương ngoài trời tại đình, chùa để tỏ lòng biết ơn tới thành hoàng làng bảo vệ, ban phúc cho người dân trong làng.

2. Hình dạng cây hương ngoài trời

Cây hương có dạng một bàn thờ vuông với vách ngăn hai bên, phía sau được khắc họa tỉ mỉ. Phần bàn thờ được đặt trên trụ vuông hoặc tròn cao từ 10 tới 127cm. 

Với cây hương không có mái che, cấu trúc cây hương đơn giản với phần bài vị gắn ở phía sau, hai bên là vách hình rồng gắn trên một mặt bàn thờ. Với cây hương có mái che, phần mái cây hương có thể đa dạng từ mái đao, 2 mái, 3 mái...tùy theo mục đích thờ phụng của mỗi gia chủ.

3. Cách lắp đặt cây hương đá đúng cách

Khi lắp cây hương, bạn phải lắp từ dưới lên trên, các mối nối phải gắn chặt. Đặt cây hương có thể ở ngoài sân vườn nơi thoáng đãng với hướng phù hợp. Tuy nhiên, với những gia đình không có diện tích đặt lớn thì nên chọn cây hương đá không mái.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp ra thị trường những mẫu cây hương đá dùng để thờ cúng thổ địa ngoài trời. Các sản phẩm đồ thờ bằng đá của công ty như cây hương, lư hương, trụ đá thường được làm bằng đá xanh tự nhiên làm tôn vinh lên những nét đẹp về truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Nếu có nhu cầu đặt mua cây hương đá, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0978 935 935 được tư vấn miễn phí.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: