Top 5 việc mọi người con nên làm để báo hiếu dịp vu lan

Hạnh Nguyễn 20/08/2018

Tháng 7 âm lịch có ngày lễ Vu Lan là dịp để mọi người con đất Việt hướng về cha mẹ, bày tỏ tấm lòng thành kính. Là dịp để nhắc nhở tâm tưởng mỗi người về tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn đối với cha mẹ.

Chữ hiếu trong mùa Vu Lan chính là lời nhắc nhở để mỗi con người có ý thức hơn trong việc góp phần giữ gìn những giá trị, chuẩn mực truyền thống trong đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt.

Dưới đây là 5 việc mọi người con nên làm để báo hiếu cha mẹ, tổ tiên trong dịp rằm tháng 7 Vu Lan:

1. Làm mâm cơm cúng

Ngày lễ Vu Lan rơi vào rằm tháng 7, trong ngày này, bạn nên làm một mâm lễ cúng tạ thần linh và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên để nguyện cầu cho các vong hồn siêu thoát, bình an đến với gia đình. Hoặc một số gia đình không có điều kiện cúng tại nhà thì bạn có thể đến chùa cúng Phật, cúng phóng sinh, cúng thí thực cô hồn.

Cúng lễ trong dịp Vu Lan bao gồm: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn. Trong đó, nên cúng gia tiên vào ban ngày, sau đó làm lễ phóng sinh. Cúng chúng sinh nên được thực hiện vào buổi chiều tối và tốt nhất nên cúng ở bên ngoài cổng, không cúng trong nhà, vì theo quan niệm làm như vậy là dẫn “vong” vào nhà.

2. Lễ cầu siêu/ Cầu bình an cho cha mẹ

Bạn có thể đi chùa để thắp hương và cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho cha mẹ mình. Ngày Vu Lan đến chùa lễ Phật, bạn sẽ được gắn một hoa hồng lên áo. Nếu như không may, mẹ không còn nữa bạn sẽ được gắn một bông hoa trắng. Ngoài việc lên chùa cài hoa hồng, tụng kinh cầu siêu tỏ lòng báo hiếu với ông bà tổ tiên, cúng dường trai tăng, công đức để cha mẹ được sống trong cực lạc.

Nếu bạn đang ở cùng cha mẹ, có thể mời họ cùng tận hưởng những phút giây đoàn viên ý nghĩa này. Nếu ở xa gia đình, hãy đến một ngôi chùa nào đó và thành tâm cầu nguyện cho mẹ cha.

3. Ăn chay tích đức

Trong ngày Vu Lan, việc ăn chay được xem như là một hành động thể hiện lòng thành tâm trong sáng, nhớ đến công ơn của người sinh thành. Ăn chay dịp tháng 7 Vu Lan đồng nghĩa với làm việc thiện, tích đức, không sát hại động vật, không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: thịt, cá, tôm, cua…  Việc làm này nhằm tích đức cho con cháu, báo hiếu cho cha mẹ.

Ngoài việc lên chùa ăn chay, nhiều người tự làm đồ ăn chay tại nhà trong ngày Vu Lan hoặc trong suốt cả tháng 7 âm lịch.

4. Bày tỏ tình cảm với cha mẹ (mua quà tặng cha mẹ)

Người Việt Nam khi trưởng thành thường ít có thói quen bày tỏ tình cảm với cha mẹ và những người thân thiết trong gia đình, có thể một phần do lối sống và văn hóa từ xưa để lại. Và lễ Vu Lan chính là dịp để mỗi người con hướng về đấng sinh thành bày tỏ những lời nói hay những cái ôm nhẹ nhàng, những bữa cơm gia đình đầm ấm… chắc chắn là món quà vô giá đối với bậc sinh thành.

5. Xây mới/ Tu sửa mộ đá cho cha mẹ đã khuất

Một món quà khác dành cho cha mẹ chính là việc xây dựng mộ phần cho cha mẹ đã khuất hoặc mộ chờ trên những phần đất ở nghĩa trang. Ngày nay, xã hội cũng không còn quá khắt khe hay chỉ trích xu hướng xây sẵn mộ đá hay lăng mộ đá cho cha mẹ bởi các bậc sinh thành cũng cảm thấy thoải mái với món quà này của con cái bởi họ biết rằng các con đã lo cho mình có nơi an nghỉ vĩnh hằng sau này.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, NBSTONE cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công các các sản phẩm mộ đá, lăng mộ đá với đa dạng về mẫu mã, giá thành. Các sản phẩm của chúng tôi được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng do được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối khai thác tại các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định… Qua bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình những phiến đá vô tri bỗng hóa thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và có hồn. Nếu quý vị có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN