Chế tác hòn non bộ đơn giản mà đẹp

Hoàng 05/01/2018

Khác với thú chơi chim, chơi non bộ đòi hỏi người chơi phải có sự kiên trì, tính nhẫn nại và có óc thẩm mỹ nghệ thuật cao. Đồng thời còn cần hiểu rõ về luật phong thủy trong cách bài trí, tạo dựng và lắp đặt. Biết chơi chưa chắc đã biết cách làm hòn non bộ. Và để đạt được trình độ gọi là “chế tác" hòn non bộ thì cần cả một quá trình tìm tòi cũng như cần đôi bàn tay khéo léo, tài hoa.

Sau đây Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu đá Mỹ Nghệ Ninh Bình chúng tôi

Điện thoại: 0965 980 999 - 0963 886 329

Xin tư vấn cách làm, cách thi công cơ bản để giúp người chơi non bộ có thể tự mình làm lấy hoặc thuê người khác đắp hộ theo sự hướng dẫn của mình.

Hòn non bộ đẹp nguyên khối đá xanh

Chế tác hòn non bộ nhiều lắm công phu và vật liệu phải có sẵn, lấy từ tự nhiên mới đẹp vì không thể đắp với bất cứ thứ đá nào cũng được và cũng không thể làm hòn non bộ hoàn toàn bằng xi măng. Thông thường người chơi chọn đá xanh, thô là vật liệu chính tạo ra hòn non bộ đẹp. Đá phải rắn chắc có nhiều lỗ nhỏ li ti để hút được nước dưới bể cạn lên khiến cho hòn non bộ lúc nào cũng ẩm ướt để giúp cây cối bên trên luôn xanh tươi và tràn đầy sức sống.

Sau đây là 4 bước tiến hành chế tác hòn non bộ đơn giản mà đẹp:

1.Tìm hiểu – vẽ phác họa mẫu hòn non bộ yêu thích:

Để làm hòn non bộ, trước hết người chơi phải dành nhiều thời gian đi tìm hiểu, tham quan các mẫu non bộ đẹp, mẫu non bộ ngoài trời đẹp của người khác hay tham khảo một số tranh ảnh, sách báo, nguyệt san nói về hòn non bộ, cách trồng cây, đi nước trên hòn non bộ sau đó về phác họa nghiền ngẫm theo ý thích tạo hòn non bộ của mình.

Hòn non bộ tam sơn đá hộp xanh nguyên khối, cao 3m5, 4m5, 5 mét và 6 mét

2. Vật liệu cần chuẩn bị khi làm hòn non bộ:

Khi đã chắc rằng mình làm được cần phải chuẩn bị: đá, cát, xi măng dụng cụ hỗ trợ thêm là: cưa, bay, đục, đẽo dây buộc tạo hình, bể xi măng...

3. Đồ trang trí khi làm hòn non bộ:

Hòn non bộ đẹp cần có thêm các đồ trang trí nhỏ như: chùa, nhà, người bằng gốm sứ, nước,chim, cá, các loại cây, rong rêu...

4. Chuẩn bị cây cần trồng trên hòn non bộ:

Hãy xác định khi trồng cây trên hòn non bộ cần phải chọn cây sống khỏe, chịu được khô hạn dễ bám chắc vào đá như: si, đa sung, bồ đề, đinh lăng lá nhỏ, thủy trúc, thạch tùng, tùng La Hán, dương xỉ, tóc tiên...

Người biết chơi và chế tác hòn non bộ là người biết thưởng thức cái đẹp thuần khiết ở họ có một tâm hồn phóng khoáng, yêu thiên nhiên, biết hòa mình vào sự sống của tạo vật. Từ những vật vô tri vô giác là hòn đá, cái cây nếu để riêng rẽ chúng ra thì sẽ chẳng là gì cả nhưng dưới bàn tay của người nghệ sỹ những hòn đá, cái cây đó bỗng trở nên có hồn và đáng quý biết bao.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN