Đá mỹ nghệ ninh bình - giữ lấy nghề truyền thống của cha ông

Admin 07/12/2017

Cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 10Km hướng đi theo quốc lộ 1A cũ, dừng chân tại làng đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư. Tôi được tới thăm xưởng điêu khắc của công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình. Khi tôi đến thăm xưởng sản xuất của Công ty, trước mắt tôi lúc này là hàng chục công nhân đang miệt mài bên những tảng đá to khổng lồ đầy đủ kích thước từ lớn đến nhỏ. Không ai bảo ai, mỗi người mỗi công đoạn làm việc một cách thuần thục, nhịp nhàng.

Qua tiếp chuyện với các nghệ nhân đang chạm khắc đá ở xưởng. Tôi được biết, hiện nay Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình có toàn bộ 8 xưởng chạm khắc, trong đó có 5 xưởng lớn và 3 xưởng nhỏ. tất cả đều nằm tập trung trong quần thể của làng. Trước kia công ty chỉ sản xuất dưới hình thức một xưởng nhỏ lẻ hộ gia đình, tự nhận đơn đặt hàng chạm khắc đá, hay nhận lại các đơn hang của các xưởng khác, nhận chạm khắc những lăng mộ, lư hương theo mẫu thiết kế có sẵn. Nhưng qua sự biến thiên của lịch sử, sự phát triển của đất nước đẩy mạnh nền kinh tế đã thôi thúc các nghệ nhân của xưởng không thể dừng lại ở mức độ sản xuất nhỏ lẻ mà phải tập trung lại thành quy mô lớn trước tiên là với mục đích không để sự mai một của một làng nghề truyền thống tồn tại ở làng, sau đó là nhằm tìm nguồn thu nhập lớn cho thợ làm đá, giải quyêt được lượng lao động dư thừa bởi với những nghệ nhân nghề đá truyền thống không thể truyền cho người ngoài huyết thống, trong tâm họ luôn khát khao một sự vươn xa, mở rộng không chỉ đối với mình mà còn cả đối với cả làng nghề. Chăn trở với nghệ những nghệ nhân của Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình, đặc biệt là nghệ nhân Mạnh, GĐ của Công ty đã đem những thanh đá đi giới thiệu, quảng bá sản phẩm của xưởng mình tới các tỉnh trong cả nước, không chỉ vậy Công ty công nhận làm tận nơi những đơn đặt hàng từ các đình chùa miếu thờ, đến các nơi công sở cơ quan nhà nước, cứ có đơn đặt hàng là các nghệ nhân ở xưởng của công ty lại vận chuyển đá đến nơi đó chế tác. Tôi đến hỏi chuyện một bác thợ ở xưởng của công ty đang cầm máy khoan trà vào bức tượng phật quan âm làm bằng đá trắng. vừa nghe tôi hỏi chuyện bác vừa làm, tay vẫn không ngừng nghỉ những bác vẫn cười và trả lời câu hỏi của tôi bác nói : Công trình làm đá tại các tỉnh bác và các nghệ nhân của xưởng đi nhiều lắm nhiều công trình còn đưa cả con cháu mình đi để học hỏi về nghề, có đi thì mới biết được khách hàng muốn làm như nào để còn biết lần sau tư vấn khách, nhiều lúc vui cũng có mà buồn cũng có, có công trình đi làm dòng cả tháng từ sang tới chiều tận đêm đỏ đèn rồi mã cả tháng mới song, đến khi bức tượng thành công giao hàng cho khách mà long không muôn xa bực tượng một chút nào, nước mắt trào ra như mình vưa bỏ người con của mình ở nơi đó. Quả là nghề đá với các nghệ nhân tại các cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình thật là một quãng đường chuân chuyên, với nghề quyết tâm tạo dựng thương hiệu riêng cho mình và không phụ lại công lao đó, hiện nay công ty đã có rất nhiều sản phẩm mới được đưa ra thị trường với đầy đủ kích thước và kiểu dáng được đăng ký bản quyền và thương hiệu riêng của công ty như những sản phẩm về lư hương, cột trụ đá, tranh đá, cuốn thư đá….. hay những bức tượng phật bà quan âm, tượng phật di lạc, tương chúa giesu..... các con linh vật sư tử, tỳ hưu, kì lân..... đại diện cho sự vĩnh cửu và trường tồn trong sự sống.

Ngoài những thành quả đạt được trên hiện tại công ty đang có một phòng trưng bày triển lãm về đá đặt ngay tại Quốc lộ 1A thuộc địa phận TT Đồng Văn – Duy Tiên Hà Nam, hàng chục xưởng mini nhỏ đang sản xuất và hoạt động ở một số tỉnh lân cận, Văn phòng giao dịch, tư vấn thiết kế các công trình về đá Ninh Vân tại khu trung tâm nội thành Hà Nội. Tôi được biết thêm là với những lợi thế hiện nay công ty không dừng lại ở đó mà còn muốn mở rộng hơn nữa, hiện công ty đang chuẩn bị mở thêm 01 phòng trưng bày về đá, 01 xưởng chế tác đá tại Hà Nội. Ngoài ra, Công ty còn đang có dự án đưa đá xuất khẩu ra nhiều nước hơn nữa trên thế giới. 

Với sự lỗ lực không ngừng phát triển của mình Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình mong rằng sẽ tạo được niềm tin tưởng lớn của quý khách hàng

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ P 2202, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0918 99 8389 - 0965 980 999 - 0983 26 86 62 - 0983 85 35 35

Hòm thư: damynghe24h@gmail.com

Website: http://www.ninhbinhstone.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN