Đá mỹ nghệ ninh bình - hòn non bộ đặt giữa thiên nhiên hùng vĩ đánh dấu mốc son lịch sử.

Admin 07/12/2017

Với thiện trí ghi dấu ấn sắc son về thời gian hoạt động cách mạng của đồng chí Cayson Phomvihan và Đội xung phong Lào – Bắc giai đoạn 1948 – 1950. Tỉnh Uỷ Sơn La kết hợp với Aribank Sơn La và một số cơ quan ban ngành trực thuộc trung ương Đảng tiến hành trùng tu xây dựng khu di tích lịch sử cách mạng Việt - Lào. Được biết trước ngày trao băng và khởi công xây dựng khu di tích lịch sử cách mạng Việt - Lào tỉnh Sơn La được sự tài trợ của Agribank Sơn La đã tiến hành xây dựng một công trình Hòn non bộ có bảng khắc chữ bằng 2 thứ tiếng “ Khu di tích lịch sử cách mạng Việt  - Lào đặt tại Trước của đi vào mảnh đất của ngôi nhà cụ Cháng Lao Khô, nơi tiến hành xây dựng khu di tích lịch sử. Một điều đặc biết đó là Công trình Hòn non bộ này được chính những nghệ nhân có kinh nghiệm của Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình ở làng đá Ninh Vân – Hoa Lư thiết kế và vận chuyển đá mỹ nghệ của Ninh Vân nên đặt tại Khu di tích lịch sử cạch mạng Việt – Lào tỉnh Sơn La.

Anh Nhì ( Thợ thi công hòn non bộ ) tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm.

Đi hơn nửa ây số từ đầu bản Lao Khô bồng bềnh trên con đường dẫn vào khu di tích Việt Lào, trước mắt tôi lúc này là quang cảnh núi rừng hùng vĩ, điều đầu tiên đập vào mắt ta lúc này đó là khối đá non bộ lớn của các nghệ nhân Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình đã dùng những bàn tay thô ráp và bộ óc của mình thiết kế ra, với kích thước cao 6m, rộng 3,2m, hòn non bộ được thiết kế theo ý tưởng mặt ngang như mặt cánh buồm, tạo cho ta có cảm giác như là hòn non bộ đứng ôm cả núi rừng nơi đây. Cùng với đó ta còn thấy nơi đây có dòng nước róc rách chảy quang co theo một địa hình hiểm trở, bốn bề là những ngọn núi cao ngất cây rừng nguyên sinh và một bầu trời xanh ngắt. Tất cả tạo nên ở khu di tích Việt  - Lào vóc dáng của một hòn non bộ khổng lồ giữa thiên nhiên

Nằm trong quần thể khu di tích hòn non bộ của Công CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình nhận làm Hòn non bộ được đặt ở khu Di tích lịch sử cách mạng Việt – Lào, thuộc xã Phiêng khoài, Yên Châu, Sơn la. Với thiết kế dựa trên ý tưởng thể hiện tình đoàn kết của hai nước Việt Lào Hòn Non bộ được coi như một sự trường tồn vĩnh cửu tại nơi đây.

Đặt hồn đá làng nghề nơi lịch sử

Vinh dự được UBND tỉnh Sơn La nhận đặt làm hòn non bộ đá xanh, Các nghệ nhân của Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình đá dồn hết tâm sức của mình, thiết kế và hoàn thiện đúng thời gian tiến hành trước ngày lễ trao băng và khởi công xây dựng. Với yêu cầu của UBND tỉnh Sơn Là về việc thiết kế hòn non bộ sao cho phù hợp với ý nghĩa Lịch sử của 2 nước, vừa là cánh cửa chào đón du khách bước vào khu di tích, các nghệ nhân đã không quản thời gian ngày đêm thiết kế ra ý tưởng “ hình cánh buồm” tượngtrưng cho những sóng gió của cuộc chiến tranh, và sự trường tồn theo thời gian của cuộc cách mạng lịch sử anh hùng của 2 dân tộc, Việt Nam và Lào.

 Được biết bản Lao Khô là địa danh lịch sử thiêng liêng, ghi dấu ấn sâu sắc về thời gian hoạt động cách mạng của đồng chí Cayson Phomvihan và Đội xung phong Lào - Bắc giai đoạn 1948 - 1950. Nơi đây đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là di sản có giá trị cao về lịch sử  gắn kết chặt chẽ với các giá trị văn hóa truyền thống và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.  Nên khi nhận thiết kế và lắp đặp hòn non bộ các nghệ nhân của công ty rất kỳ công trong đường nét chế tác đặc biệt công đoạn chạm khắc tấm bia đá có khắc chữ của 2 nước Việt – Lào.  Nhằm nêu bật mục đích khẳng định tinh thần quốc tế cao cả và sự hy sinh to lớn của quân đội và nhân dân Việt Nam giành cho nhân dân Lào. Và củng cố tinh thần đoàn kết của hai nước, hai dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Anh cung cấp tại công ty 

Trong một tương lai không xa với sự đóng góp một chút sức nhỏ của mình các nghệ nhân thiết kế hòn non bộ -  Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình hy vọng rằng Khu di tích lịch sử Việt - Lào sẽ là điểm thăm quan lý tưởng của du khách không chỉ đối với 2 nước mà cả các nước bạn lân cận khác. Và Việc tôn tạo, xây dựng di tích  lịch sử Việt – Lào sẽ là công trình kiến trúc, văn hóa mang tính nghệ thuật cao đậm nét văn hóa hữu nghị Việt Nam – Lào.

Nguồn : Nonbodep.Vn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN