Đèn đá - những tác phẩm lưu truyền mãi

Admin 07/12/2017

Được thiên nhiên ban tặng những dãy núi non trùng điệp người dân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân đã tận dụng lợi thế đó chạm khắc ra những sản phẩm đèn đá với mẫu mã đẹp và đa dạng trong từng kiểu cách chế tác. Và Cũng nhờ vào điều đó Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình người  con của làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ với những nghệ nhân lâu năm kinh nghiệm đã chạm khắc ra các loại đèn được làm từ đá tự nhiên. Loại đèn đá này được làm thủ công,thích hợp với sân vườn trang trí nhiều đá sỏi tự nhiên.

Đèn đá đình chùa - nhà thờ

Đèn đá hay đèn lồng đá là một loại đèn đặc trưng với cấu tạo là một chiếc đèn lồng được làm bằng  ngyên vật liệu như đá loại những loại đá để dùng chế tác đèn đá thường có ở các làng đá mỹ nghệ Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An là nguyên liệu chủ yếu. Đèn đá được làm từ những khối đá đẽo gọt thành các trụ kiên cố và trên đó có một chiếc lồng và trong lồng có một không gian nhỏ để chứa các vật liệu cháy nhằm thắp sáng cho đèn. Kiểu dáng của đèn đá mang đậm phong cách kiến trúc của phật giáo và kiến truc Ắ Đông với mái đèn hình chóp liên tưởng đến bông sen. Đèn đá đã tồn tại ở Trung Quốc và ở  Triều Tiên dù vậy không phải phổ biến như ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, đèn đá ban đầu chỉ được sử dụng trong các ngôi đền Phật giáo, tại đó những chiếc đèn được sắp xếp hàng dọc theo đường đi và chiếu sáng đường dẫn (bậc thang) lên những ngôi đèn này. Đèn lồng thắp sáng sau đó được xem là một vật cúng cho Đức Phật đặc biệt thịnh hành trong thời kỳ Heian đặc biệt là thịnh hành ở vùng Hỉaizumi, một vùng đất ở phía Bắc Nhật Bản nơi mà đạo phật rất phát triển.

Tuy nhiên, ngày nay không chỉ người Nhật mà rất nhiều người ở các nước khác trên thế giới trong đó có Việt Nam cũng  bắt đầu được sử dụng trong đền thờ đạo phật và lắp đặt trong nhà riêng. Có nhiều chiếc đèn đá thời cổ xưa còn tồn tại lâu đời nhất và những chiếc đèn lồng đá được tìm thấy ở nhiều nới trên đất nước Việt Nam mà hiện nay vẫn được tồn tại.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN