Đèn đá trang trí sân vườn

Admin 07/12/2017

 Cây đèn đá hay còn gọi là thiên đài được đặt trong khuôn viên sân vườn tại các gia đình là một trong những tác phẩm điêu khắc bằng đá tuyệt đẹp của người Việt từ thời Lê Trung Hưng.

Làm quen và tìm hiểu vơi những cây đèn đá ta được biết Đèn đá được chia làm 4 phần: đế, thân, cửa và chóp che đèn (có thể tách ra từng phần, rồi lại lắp khi di chuyển). Các mộng đá ăn khớp với nhau, không cần chất kết dính mà vẫn vững chắc.

Chóp đèn là một khối đá xanh được những nghệ nhân có kinh nghiệm lau năm của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân - Ninh Bình tạo tác vuông bốn góc, hình mui luyện, dẫn lên chóp nhọn như búp sen. Mỗi cạnh vuông 60 cm, bề dày 40 cm, bốn mặt như nhau. Mỗi cạnh đều chạm hoa lá cách điệu uyển chuyển, thanh thoát.

Cửa đèn gồm bốn tấm đá dựng, từng cặp đối với nhau. Hai tấm chính dựng hai bên rất chắc chắn, nối thân và chóp đèn.

Giữa tấm đá là hình hoa sen bốn cánh, tạo sự thông thoáng và toả ánh sáng sang hai bên. Xung quanh được chạm khắc thành khung đố, hình vuông, chữ nhật và các hoa văn để tô điểm thêm.

Hai cửa chính của đèn là hai khuôn đá hình chữ U vuông góc, có mộng đá khớp với hai tấm, tạo thành cửa đèn thông thoáng hình chữ T. Hai mặt tạo hai con nghê ngồi chầu nhau như canh giữ cho sự bất tử của ánh sáng đèn.

Thân đèn là một khối đá nguyên, trắng đục, phần trên to ra theo bốn cạnh để đỡ phần cửa đèn, phần dưới phình ra khớp với đế đèn. Bốn mặt của thân đèn đều đục chìm và khắc chữ Hán Nôm và trang trí hoa văn chạm xung quanh rất tinh xảo. Mặt trước thân đèn chạm hình rồng quấn: biểu tượng của thần quyền và nguồn gốc của tổ tiên. Nổi bật bốn chữ: “Phúc - Lộc - Nhật - Đông”, ý là hàng ngày như mặt trời phía đông toả sáng đem lại phúc lộc cho mọi người. Mặt sau thân đèn tạo hình chim phượng hoàng là một linh vật quý, đẹp cũng là tên quê hương Đan Phượng. “Tạo - Tác - Thiên - Đài”, bốn chữ đề như ý tưởng cổ nhân tạo dựng.

Mặt bên phía trái là hình chim hạc cắp bông sen, biểu tượng của sự thanh cao, sang trọng và khắc bốn chữ: “Yên - Hương - Thượng - Biến”. Ví như làn hương khói bay cao và biến toả khắp nhân gian. Thân đèn ở mặt bên trái có bốn chữ “ Nhĩ - Hưng - Khánh - Tự” là tên của ngôi chùa Hưng Khánh cùng với những bông hoa dâu dân dã, hoa cỏ ở miền quê êm ả bên sông Nhị Hà (nay là sông Hồng).

Đế đèn là khối đá hình vuông có hoa văn viền xung quanh và mộng đá giữ thân đèn chắc chắn. Cả bốn mặt trên thân đèn đều khắc những bài minh, ghi công đức những người góp công xây dựng chùa Hưng Khánh và tạo dựng cây đèn.

Sự trường tồn của nó cùng với những nét chạm khắc tinh xảo của các nghệ nhân như một trong những biểu tượng quý giá về văn hoá và điêu khắc.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN