Đồ mỹ nghệ với cuộc sống con người

Admin 07/12/2017

Đồ mỹ nghệ là khái niệm rất rộng, bao gồm các đồ dùng, đồ trang trí được nặn, đẽo gọt, đúc, chạm khắc trên các chất liệu gỗ, đá, đất, nhựa, nhôm, thép, gốm sứ... mà thành.

Ở nước ta có nhiều ngành nghề mỹ nghệ như đồ gỗ mỹ nghệ, đá mỹ nghệ, đồ mỹ nghệ đất sét, gốm sứ... Nhiều loại hình đã trở thành nghề truyền thống được lưu truyền qua nhiều đời, nhiều thế hệ và ngày nay trở thành nghề thu nhập chính cho một bộ phận người dân bản địa. Sự khéo léo, tinh tế đặt lên hàng đầu, sản phẩm không chỉ đẹp mà còn phải có sức hấp dẫn, có hồn, mang ý nghĩa nghệ thuật sâu sắc. Điều đó đòi hỏi ở người thợ sự chuyên tâm, ham học hỏi và tỉ mỉ mới làm nên thành công.

Để góp phần cho sự phát triển của đồ mỹ nghệ có sức sống cũng phải xét đến vị trí của nó trong đời sống tinh thần của con người và khả năng cảm thụ cái đẹp của người dân. Sức tiêu thụ các mặt hàng đồ mỹ nghệ ngày càng tăng, các làng nghề được khôi phục ở cả vùng thành thị và các vùng nông thôn xa xôi. Đã tự bao giờ con người coi trọng nó, ưu ái và có phần phụ thuộc nó. Thiếu do my nghe cuộc sống trở nên tẻ nhạt, đơn điệu. Trong nhiều ngôi nhà, sự có mặt của nó như một tất yếu đôi khi là đồ dùng, đồ trang trí hay là đồ phong thủy. Văn hóa thưởng thức đồ mỹ nghệ hình thành qua nhiều giai đoạn của thời gian và thế hệ con người. Sự sáng tạo không ngừng tím kiếm cái mới đã thúc đẩy chúng đạt được những đỉnh cao trong thế giới nghệ thuật. Những năm gần đây người ta còn đem xuất khẩu ra nhiều thị trường trên thế giới, sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã nên rất được ưa chuộng. Trong đó tiêu biểu như da my nghe nói chung và đá mỹ nghệ Ninh Bình nói riêng (mộ đá, lọ lộc bình, tượng nghệ thuật, điêu khắc, tranh đá, lan can đá...).

Một số mặt hàng đồ mỹ nghệ đạt doanh thu xuất khẩu cao trong năm 2014:

Bàn ghế mỹ nghệ.

Lộc bình đá.

Đồ thủ công mỹ nghệ mây tre đan.

Tượng đá nghệ thuật.

Bàn ghế đá.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN