Du lịch ninh bình

Admin 07/12/2017

Ninh Bình là tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên cũng như một số làng nghề, điểm di tích lịch sử nổi tiếng. Trong những năm gần đây chính quyền sở tại đã có những chính sách thu hút khách du lịch trong và ngoài nước thông qua nhiều hoạt động lễ hội, tuần văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói khó có địa phương nào có đầy đủ các di tích đình, đền, chùa, nhà thờ quy tụ nhiều tôn giáo như nơi đây. Nếu như  hệ thống chùa Bái Đính và một phần các đình đền thuộc khu danh lam thắng cảnh Tràng An là đại diện tiêu biểu cho Phật Giáo thì Nhà thờ đá Phát Diệm khẳng định sự tồn tại của Thiên chúa giáo – cái nôi của đạo Thiên chúa ở Việt Nam. Những công trình này đã tồn tại hàng trăm năm bất chấp dòng chảy của thời gian vì sử dụng đá tự nhiên làm nguyên liệu chính. Đến nay trở thành những điểm đến thu hút các tín đồ mộ đạo lớn nhất cả nước.

Khu danh thắng Tràng An có Tam Cốc Bích Động, Tam thiên đệ nhất động và hệ thống núi đá, ao hồ xen kẽ nhìn như một bức tranh thủy mặc, sơn thủy hữu tình có một không hai ở đất Việt. Sau khi được Bộ văn hóa công nhận và chính quyền địa phương tôn tạo giao thông đường thủy, đường bộ thuận lợi đưa hàng nghìn du khách viếng thăm mỗi ngày. Hệ thống núi vôi với những hình thù độc đáo, kì dị níu chân du khách viếng thăm không muốn về.

Rừng Cúc Phương trải dài các tỉnh Bắc Trung Bộ đến Bắc độ, đi qua phía Tây tỉnh Ninh Bình với hệ thống tài nguyên thực vật, động vật phong phú, nguyên sơ đang chờ con người khám phá. Hệ sinh vật đa dạng phù hợp với những du khách yêu thiên nhiên, yêu động vật, ưa khám phá mạo hiểm, các nhà khoa học trong nước, ngoài nước. Tuy nhiên để phát triển về lâu dài cả chính quyền và người dân cần thống nhất các nguyên tắc khai thác du lịch để đảm bảo giữ gìn được vẻ tự nhiên vốn có.

Bên cạnh các danh thắng trời phú là những địa danh gắn liền với lịch sử xây dựng cuộc sống của người dân nơi đây. Tiêu biểu là làng nghề đá Ninh Vân – cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình. Cung cấp sản phẩm đá mỹ nghệ lớn nhất cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm thương hiệu, chất lượng uy tín, mẫu mã phong phú, đa dạng chiếm được cảm tình của khách hàng gần xa. Để tiến xa hơn ra thị trường thế giới người dân làng nghề đã tiến hành hợp thức hóa các xưởng thành công ty cổ phần đá mỹ nghệ Ninh Bình tạo sức cạnh tranh và nâng cao tay nghề. Một số sản phẩm chính như mộ đá, lăng mộ đá, tượng Phật, tượng Quan Âm, tượng Tam Đa, tượng sư tử, nghê đá, lan can chùa chiền, lăng thờ, long đình đá, bát hương, lư hương, con giống đá, rồng, phượng, sen... Được tạc từ nhiều loại đá khác nhau. Trong tương lai làng nghề tiếp tục sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới tùy theo xu hướng, thị hiếu của khách hàng thu hút khách du lịch bốn phương đến thăm và mua sản phẩm.

Hình ảnh tại cơ sở sản xuất của công ty

 

Điểm đến nữa cũng rất nổi tiếng mảnh đất Ninh Bình chính là cố đô Hoa Lư của triều Lý. Dù đã hơn 1000 năm và không còn giữ được nguyên trạng hệ thống cung đình vua ở ngày xưa nhưng một số nền đất đá vẫn còn và được phục dựng lại nhằm giúp các thế hệ sau hình dung khung cảnh xưa kia trước khi rời đô ra Thăng Long. Nguyên liệu đá được sử dụng để phục dựng lại hy vọng sẽ giữ được lâu dài và ít tôn tạo lại.

Năm 2015 chính quyền và nhân tỉnh Ninh Bình tiếp tục khai thác các tuyến du lịch phục vụ khách du lịch viếng thăm chất lượng hơn, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người dân và ngân sách của tỉnh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN