Hướng dẫn cách làm tranh đá

Admin 07/12/2017

Xu hướng chơi Tranh đá hiện nay đang rất được nhiều người ưu chuộng. Tranh đá không chỉ đẹp, sang trọng, còn có độ bền cùng giá trị nghệ thuật cao.

Nhưng không phải ai chơi Tranh cũng hiểu và biết vế cách làm 1 bức Tranh đá thế nào?

Sau đây Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm 1 bức tranh đá:

Bước 1: Tìm nguồn nguồn liệu
Các loại đá quý tìm làm nguồn nguyên liệu cho tranh không phải dễ. Để tìm được đá ưng ý có khi phải mất cả tháng trời.
Đá làm tranh có rất nhiều loại: từ các loại đá phổ biến như: đá xanh, đá trắng đá vàng...đến các loại đá quý hiếm như: đá Sapphire, Ruby...

Bước 2: Nguyên liệu

Sau khi tìm được nguồn nguyên liệu thì những người thợ, nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa sẽ cắt, đẽo, gọt ra từng phần. 
Những phần đẹp từ đá sẽ được chế tác thành những bộ trang sức lộng lẫy. những phần còn lại sẽ được xử lý để chế tác thành Tranh Đá, Tranh Đá Quý
Những phần để làm Tranh đá được xử lý như sau:

- Đá được cắt thành từng lát mỏng, kích cỡ khác nhau, dùng để tạo nên các chi tiết như cánh hoa, lá cây, mái nhà…

- Những phần đá to hơn thì được dùng làm các khối đá tự nhiên trong tranh đá

- Phần còn lại sẽ được cho vào cối giã vụn.

- Lọc và phân loại đá: Đá sau khi được giã sẽ được người thợ dùng kẹp gạn nhặt, phân loại từng loại đá màu với kích cỡ riêng. Phần thừa lãi được tiếp tục giã cho đến khi đá mịn như cát.

Bước 3: Chế tác Tranh đá

- Cắt mica: Thợ làm tranh sẽ cắt một tấm mica trong suốt để làm khung, có độ dày từ 2-6mm, thông thường sẽ lớn hơn kích thước thật của bức tranh.

- Lót nền : Để có được bức tranh đẹp, đúng chuẩn người nghệ nhân phải rắc một lớp đá trắng khoảng 0,1 - 1mm khắp mặt nền của tranh để lấp chỗ trống, tạo độ cứng chắc, bền và sáng cho tranh.

- Vẽ mẫu: Trước khi rắc tranh, dựa vào bức tranh mẫu, thợ làm tranh sẽ vẽ trên nền đá cẩm thạch bức tranh cần chế tác bằng phấn màu hoặc bằng chì.

- Rắc đá và nhỏ keo: Phần này rất quan trọng. Dựa vào tranh mẫu, thợ làm tranh sẽ rắc đá và bột đá để tạo hình khối. Tùy chi tiết mà chọn màu thích hợp. Tùy độ đậm nhạt, hình khối mà rắc lượng đá màu, đá hạt hay đá bột, đá hạt to hay nhỏ, rắc thưa hay mau. Nếu không có màu sẵn thì phải phối hai ba màu kết hợp lại với nhau để tạo thành màu mới.

- Sơ sót hay bị lỗi: Thường thì keo sẽ khô trong vòng khoảng 10 -15 giây. Nếu như sơ sót hay bị lỗi khi rắc đá hoặc nhỏ keo, thì công sức của người nghệ nhân coi như đổ bể. Đó là chưa kể thiệt hại về phần nguyên liệu.

Bước 4: Bảo dưỡng Tranh đá

Sau khi bức tranh được hoàn thành thì sẽ phải chờ khoảng 1-3h để cho keo dính chắc chắn. Sau đó, người thợ kĩ thuật sẽ cắt tấm mica lại cho bằng kích thước thật. Tiếp theo là công đoạn chùi rửa và phủ lên bề mặt một lớp dầu bảo dưỡng.

Tranh đá được chế tác hoàn toàn bằng thủ công, nên dù có rất nhiều bức tranh bằng đá cũng không có bức nào giồng bức nào. Ngay cả khi chính một người nghệ nhân chế tác cùng một loại tác phẩm, thì chúng cũng có sự khác biệt.

Với những quy trình làm tranh đá phức tạp như trên, yêu cầu một nghệ nhân lành nghề phải mất khoảng 2- 3 ngày để chế tác một bức tranh có kích thước 40x60cm. Nếu những bức tranh đẹp, phức tạp, có thể mất 15- 20 ngày.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN