Khám phá quy trình xây mộ cho gia tiên

Admin 05/01/2018

Khi sang mộ, cải táng mộ phần cho gia tiên, chúng ta cần tìm hiểu kỹ để tránh phạm phải điều xấu, gây bất lợi về sau này.

Cần chuẩn bị thủ tục gì khi xây mộ?
- Khởi công, báo cáo gia tiên: Thông thường trước và sau khi xây mồ mả, gia chủ phải cúng, báo cáo và coi như là xin phép gia tiên để dựng mồ mả. Chủ nhà có thể tự cúng hoặc mượn thầy chuyên cúng về cúng. Lễ động thổ được cúng tại nơi xây dựng mộ. Lễ cúng gồm hoa, quả, xôi, thịt, trầu cau, rượu,…
- Sau khi hoàn thành: Gia chủ phải làm các thủ tục hàn long mạch sau khi xây dựng xong. Sau khi làm xong, người ta thường lau chùi các ngôi mộ và cả khu lăng mộ thật sạch sẽ. Việc tưới nước sạch lên các ngôi mộ để thể hiện sự sạch sẽ, tinh khiết.
Quy trình xây mộ đẹp, chuẩn phong thủy
1. Xem ngày giờ để xây mộ
Công việc đầu tiên để xây mộ có lẽ chính là xem ngày, xem ngày nào tốt, ngày nào hoàng đạo, ngày đó có hợp với gia chủ không, ngày đẹp có thể mang đến nhiều cát lợi cho gia chủ. Và trong ngày đó thì giờ nào là tốt, không xung khắc với gia chủ. Thường người ta hay quan niệm, từ 60 tuổi trở lên là đã hết trạch nên chỉ cần xem ngày giờ, còn dưới 60 tuổi cần xem thêm năm. Nếu đó là năm kim lâu hay tam tai thì tuyệt đối không khởi công xây mồ mả.
Bất kể huyệt mộ đặt như thế nào chỉ cần chọn ngày Hoàng đạo thì gặp hung hóa cát. Các ngày có sao: Thái Tuế, Tuế Phá, Kiếp Sát, Diệt Sát, Tuế Sát, Ngũ Hoàng, Nguyệt Kiến, Nguyệt Phá, Nguyệt Yếm, Tứ Tuyệt, Tứ Ly thì tuyệt đối không được động thổ, an táng.

Mộ đá đẹp do Ninh Bình Stone chế tác

2. Chọn đất để xây mộ
Chọn đất để làm mồ mả (huyệt mộ) là một vấn đề quan trọng hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến các yếu tố sau này. Khi chọn đất, bạn cần lưu ý những điểm sau:
– Huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tắn. Nếu là vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, đào lên phía dưới độ 60,70cm đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Nếu là vùng núi cao thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.
– Kỵ nhất là huyệt là nơi đất tơi xốp, có chứa nhiều rác rưởi, hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt phải có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt. Màu sắc của nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm hoặc nước có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.
3. Chọn hướng cho ngôi mộ
Để khu lăng mộ được vẹn toàn, khi chọn hướng đặt mộ nên xem tuổi của người mất:
- Các tuổi Dần - Ngọ - Tuất: Hướng hợp nhất là hướng Đông và Tây, tránh hướng Bắc vì không hợp tuổi.
- Các tuổi Thân - Tý - Thìn: Hướng tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam.
-  Các tuổi Tỵ -  Dậu - Sửu: Hướng tốt nhất là hướng Nam và Bắc, hướng kiêng kỵ là hướng Đông.
- Các tuổi Hợi - Mão - Mùi: Hướng nên đặt là hướng Nam và Bắc, hướng tránh là hướng Tây.
4. Kích thước của mộ
Việc xác định được kích thước lăng mộ đá hợp với phong thủy là điều rất quan trọng trong mỗi gia đình. Kích thước xây mộ có nhiều loại:
Kích thước chuẩn mộ đơn sau bốc:
- Bể chìm âm: Rộng 112 cm, dài 152 cm, sâu 140 cm 
- Phần mộ đá nổi: Rộng 81 cm, dài 133 cm, cao 74 cm.
Kích thước chuẩn mộ đơn không bốc (kích thước mộ địa táng)
- Bể chìm âm: Với chiều rộng 133 cm, dài 260 cm, sâu 180 cm
- Phần mộ đá nổi: Rộng 133 cm, dài 235 cm, chiều cao 81 cm.
5. Trồng cây cho khu mộ
Cây trồng ở khu lăng mộ không chỉ góp phần làm đẹp, hài hòa cho khu lăng mộ mà nó còn mang lại sinh khí cho khu mộ. Bạn có thể trồng một số loại cây như cây đại, thiết mộc lan, cây gạo, cây thông/tùng, cây xương rồng…. và một số loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền.
Lưu ý tránh trồng những cây lớn đại thụ, có dễ ăn sâu vào đất. 

Ninh Bình Stone là đơn vị chuyên thiết kế thi công lăng mộ đá với quy trình làm việc chuyên nghiệp, uy tín nhất thị trường. Với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú cùng đội ngũ tư vấn tận tình sẽ làm hài lòng quý khách hàng.
Liên hệ Hotline 0971 532 299 để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác!

 

Ninh Bình Stone

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN