Làng nghề điêu khắc đá truyền thống

Admin 07/12/2017

Làng nghề điêu khắc đá truyền thống

Dọc theo quốc lộ 1A xuôi về mảnh đất cố đô Hoa Lư, ngừng lại và dừng chân tại làng đá mỹ nghệ thuộc xã Ninh Vân – Ninh Bình. Ở nơi đây từ xưa đã có nghề điêu khắc đá mỹ nghệ, nay có thêm những tay nghề điêu khắc trên đá làm ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ khá nổi tiếng. Sản phẩm từ bàn tay những nghệ nhân nơi đây không chỉ được tiêu thụ ở trong nước mà còn vượt đại dương ra thị trường các nước như: Anh, Italia, Đức, Mỹ...   và đang sôi động trong nhịp sống làng nghề phát triển.

Điều khavd tuong da

Xưởng điêu khắc tượng đá

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân là một làng nghề truyền thống nằm cạnh tuyến đường chính Quốc lộ 1A nên có vị trí khá thuận lợi cho việc qua lại và vận chuyển hàng hóa giao thương phát triển nghề điêu khắc truyền thống được cha ông để lại. Sản phẩm của làng nghề truyền thống Ninh Vân chủ yếu là chạm khắc tượng phật bằng đá, ngoài ra là các mặt hàng khắc từ nguyên liệu đá. Nguyên liệu là đá được người dân Ninh Vân làm ra những bức phù điêu từ cỡ nhỏ như chiếc phích đến bức tượng phật cao hơn 7m. Tất cả các công đoạn đều rất tỉ mỉ. Được tận mắt đến nơi đây mới thấy hết được không chỉ đàn ông làm nghề mà có cả phụ nữ đang đưa từng đường chạm trổ những hoa văn cho sản phẩm. Sự khéo léo và kiên trì được thể hiện rõ trên từng nhát chạm trổ khi nhẹ, khi mạnh tùy theo từng chi tiết của sản phẩm. Mỗi độ nhấn đậm nhạt lên bức tượng cũng được thể hiện trên nét mặt và góc quay của đôi tay đưa lên đặt xuống, đến khi hoàn thiện, sản phẩm được hội tụ đầy đủ những xúc cảm của người thợ hằn trên từng vết chạm trổ. Và những bức tượng như được thổi hồn để biểu lộ cảm xúc trong mỗi vai của các tượng nhân vật.

 

Những năm trở lại đây, người thợ điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân đã đưa nguyên liệu đá vào, tạo ra những sản phẩm điêu khắc đá rất đặc sắc. Sản phẩm là những vật trưng bày như: Tượng đá, biểu tượng với đường chạm, khắc hoa văn điêu luyện. Cái tài của người thợ điêu khắc của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân đã đạt đến độ tinh xảo. Những sản phẩm điêu khắc từ đá chủ yếu là sản phẩm kỹ nghệ nên mất nhiều thời gian và các công đoạn công phu hơn, khéo léo hơn trong từng chi tiết chạm, khắc. Không chỉ dừng lại ở mẫu mã theo hợp đồng nhận đặt, nhiều cơ sở sản xuất như xưởng sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Bình của Công ty Cổ phần XNK Đá mỹ nghệ NInh Bình liên tục sáng tạo ra những mẫu mã mới để đưa ra thị trường. Các sản phẩm của xưởng sản xuất như: Chân nến, tượng phật, đèn đá, lư hương...

Nghề điêu khắc ở làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình nói chung và các cơ sở điêu khắc đá nói riêng đã giải quyết cho nhiều lao động và mang lại thu nhập khá, giải quyết vấn đề lao động làm tại nhà tranh thủ lúc nông nhàn, tùy theo tay nghề của người thợ. Về với làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Vân hôm nay, đã thấy sự đổi mới ở làng quê có nghề điêu khắc đang trên đà phát triển, hiện đường làng ngõ xóm đã khang trang sạch đẹp và những ngôi nhà khang trang cùng nhịp sống sôi động của một làng nghề.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN