Nền điêu khắc cổ việt nam

Admin 07/12/2017

Điêu khắc cổ Việt Nam là một di sản của nền nghệ thuật Việt Nam, trong lịch sử phát triển liên tục các cư dân người Việt cổ là các nghệ sĩ vô danh đã dày công gây dựng  dưới ảnh hưởng của hai nền văn hóa lớn là Ấn Độ - Trung Hoa, ngoài ra còn ảnh hưởng của văn hóa Khmer đã tạo nên một nền điêu khắc đa dạng, phong phú như hiện nay.

Nền điêu khắc cổ Việt Nam có thể phân thành hai mảng điêu khắc chính của hai thời đại cách rất xa nhau

Điêu khắc cổ đại

Qua nghiên cứu của lịch sử có thể xác định con người có mặt tại Việt Nam khoảng 300.000 năm  thời đồ đá cũ, mãi đến khoảng 10.000 năm trước là thời kỳ đồ đá giữa mới thể hiện hình bóng thực sự là hình chạm "Ba mặt người và mặt thú" trên vách hang đá Đồng Nội (Lạc Thủy, Hòa Bình), do nhà khảo cổ Madeleine Colani (1866-1943) phát hiện năm 1930.

Ba mặt người tuy nét chạm còn vụng về thô sơ, nhưng cư dân Hòa Bình cũng bộc lộ rõ nét ý thức về tính liên đới và yêu thương, cũng như niềm tin của họ đối với thần linh. Ba mặt người được thể hiện không đồng kích cỡ và liên kết với nhau theo hình tròn cách điệu. Nó lại không chỉ là một khuôn mặt, nhưng lại là ba. Sự thể hiện này như một thông điệp kép: Vừa diễn tả tình liên đới, bình đẳng và yêu thương; vừa muốn nói lên sự khác biệt trong vai trò xây dựng tình liên đới ấy.

Các sừng ấy có thể không được chạm khắc vì nhu cầu thẩm mỹ hay nhu cầu săn bắt, cho rằng nó được sáng tác vì nhu cầu tâm linh - nội hàm yếu tố tín ngưỡng - vốn là xu hướng tất yếu của hữu thể nhân linh.

Điêu khắc hiện đại

Phát triển bắt đầu từ điêu khắc nhà mồ Tây Nguyên và trải qua nhiều thời kỳ như điêu khắc Champa,  điêu khắc thời Lý (1010 - 1225), điêu khắc thời Trần (1225- 1400), điêu khắc thời Lê Sơ (1428 – 1527), điêu khắc thời Lê - Trịnh - Tây Sơn, điêu khắc thời Nguyễn (1802 - 1945)  cho đến nền điêu khắc đương đại hiện nay.

Trải qua khoảng thời gian lâu dài và chiến tranh liên sự thăng trầm của mỗi thời đại đã làm cho nền điêu khắc Việt Nam càng thêm đa dạng và phong phú mà phát triển nhất trong số đó là nghành điêu khắc đá mỹ nghệ.

Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Bình

Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn đi đầu trong nền điêu khắc việt nam  là địa chỉ quen thuộc của mỗi khách hàng, với triết lí đặt chữ "Tín" lên hàng đầu, công ty cam kết sẽ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ đảm bảo nhất đến cho khách hàng

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN