Nghề chạm khắc đá ở ninh vân

Admin 07/12/2017

Bỗng có một ngày! Đá vô tri chuyển mình tỉnh giấc! Để hoá thân thành bia đá thì thầm kể chuyện! Để dáng đá uốn lượn qua những thân rồng! Để đem sức đá dựng xây bao công trình kiến trúc hay làm voi đá, ngựa đá canh giấc ngủ cho các vị quân vương... Và đó là ngày mà đá cùng người nghệ nhân Ninh Vân viết nên những trang sử đầu tiên của mình.

Nghề đá ở Ninh Vân hình thành cách đây khoảng 400 năm, nhưng phát triển mạnh và mang lại giá trị kinh tế cao thì mới hơn 20 năm trở lại đây. Sản phẩm của xã được khách hàng đánh giá cao bởi chất liệu tốt, độ tinh xảo cao". Theo ghi chép và những hiện vật còn lại đến nay, thì nghề chạm khắc đá ở Ninh Vân hình thành cách đây khoảng 400 năm, nhưng phát triển mạnh và mang lại giá trị kinh tế cao thì mới hơn 20 năm trở lại đây. Sản phẩm của xã được khách hàng đánh giá cao bởi chất liệu tốt, độ tinh xảo cao". Tiếp bước theo bước chân của những người nghệ nhân tài hoa về đá của làng, những người nghệ nhân của Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình đã có mặt ở mọi miền đất nước, dựng xây lên biết bao công trình và để lại các tác phẩm nghệ thuật còn mãi với thời gian.

khu nhà thờ họ

Khi đến với làng nghề, tới xưởng của Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi như đang lạc vào một thế giới khác lạ, kỳ thú và sinh động. Lặng ngắm những pho tượng, phù điêu hoa lá chim muông, các mẫu vật bằng đá hết sức tinh xảo được trưng bày trong khung cảnh ấn tượng, lòng thầm cảm phục những người thợ, những nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, trí sáng tạo đã "thổi hồn" vào đá

Các tác phẩm điêu khắc ở xưởng của công ty đều có đặc trưng riêng của nghệ thuật điêu khắc làng nghề như các tượng đá rồng, tượng đá phật người, tượng đá các con thú hay những chiếc lư hương, lăng mộ... những tác phẩm độc đáo này đều được bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân xưởng chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân, những người con của làng nghề truyền thống chạm khắc đã góp phần quan trọng hình thành nên dòng chảy và đặc điểm qua mỗi thời kỳ của nghệ thuật điêu khắc đá truyền thống Việt Nam. Trong số các di sản văn hóa trên đất Thăng Long, sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc tới ở đây sự hiện diện của nguồn đá quý, các nghệ nhân chạm khắc đá Ninh Vân trong các tư liệu, thư tịch cổ và hình bóng, dấu tích của họ trên đất Thăng Long một nghìn năm tuổi. Trên bình diện văn hóa - nghệ thuật, chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Bình đem lại sự đa dạng về các nghề thủ công và diện mạo văn hóa dân gian truyền thống trên đất Cửu Chân xưa.

mau_mo_dep

Vững bền và thuỷ chung như đá, đá mỹ nghệ Ninh Bình cùng những bàn tay tài hoa, trí sáng tạo phi thường của các nghệ nhân chạm khắc đá xưởng chế tác của Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình làng đá Ninh Vân ngày càng được khẳng định. Nếu như bạn chưa một lần đến, nhưng mỗi khi chiêm ngưỡng một công trình hay tác phẩm nghệ thuật bằng đá thì có lẽ bạn sẽ nhận ra trong đó hình bóng của một vùng đất, một làng nghề và những người nghệ nhân đá mỹ nghệ Ninh Bình.

Ninhbinhstone.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN