Nghê đá đặt ở đâu ?

Admin 07/12/2017

     Trong thời gian gần đây, hình tượng con nghê đá được nhắc tới khá phổ biến, khiến người dân phải tìm kiếm về văn hóa tâm linh theo xu hướng phong thủy.Chắc hẳn nhiều người cũng chưa hình dung được rằng hình tượng con nghê là con vật mang yếu tố huyền thoại và thiên biến vạn hóa, tượng trưng cho trí tuệ, là biến thể từ sư tử và chó dữ có sức dũng mãnh như chúa tể muôn loài. Thường thì các bạn hay thấy con nghê đá ở cổng làng, cổng đình, cổng nhà để xua đuổi tà ma và canh giữ cho chủ nhà. Ngoài ra thì Nghê đá cũng là họa tiết được trang trí trên các ngôi đình, chùa.

Nghê đá dùng trong phong thủy để trấn giữ những chốn linh thiêng?

      Hiện nay có nhiều thắc mắc về việc sử dụng Nghê để trấn giữ tại các cổng đền, chùa hay trên mái của các công trình tôn giáo. Câu hỏi là sao người ta lại chọn Nghê chứ không phải là các linh vật khác? Chuyên gia phong thủy Phạm Cương lý giải: “Tùy theo tính chất và quy mô của công trình mà chúng ta sử dụng các linh vật cho phù hợp chứ không quy định cụ thể khi nào dùng Nghê, khi nào dùng các linh vật khác”.

Nghê đá cổ Việt Nam ( Được tái hiện sản xuất tại xưởng năm 2015 ) nghê Việt thế kỷ XVII ở đền vua Lê.

     Sau khi có Công văn 2662 của Cục di sản Văn Hóa Việt Nam thị trường tiêu thụ linh vật ngoại lai biến động mạnh và hủy bỏ và di dời, Công ty cổ phần đá mỹ nghệ Ninh Bình đã đón trước thời cơ và cơ hội tham gia triển lãm ảnh tại Cục di sản ở bảo tàng Mỹ thuật, công ty đã cho sản xuất hàng trăm cặp nghê tiêu thụ cung cấp ra thị trường năm 2015 những linh vật truyền thống đẹp theo các thời đại khác nhau. 

 Trong phong thủy, nghê thường đặt ở những công trình tâm linh và dùng để hóa giải những nơi nhiều sát khí, thể hiện uy quyền của chủ nhân. Tuy nhiên, con nghê vốn có nguồn gốc từ văn minh Trung Hoa nên cân nhắc khi sử dụng. Không phải nơi nào cũng được đặt nghê và nên lựa chọn kiểu dáng cho phù hợp với từng công trình, nhất là cần xem xét cho phù hợp với kiến trúc và văn hóa Việt Nam. Nhà ở thì không nên đặt Nghê hay sư tử để trấn yểm. Những cơ quan công quyền không nên đặt những linh vật này trước cửa vì sẽ tạo cảm giác không thân thiện đối với người dân khi bước vào cửa. Trường hợp nhà bị hung khí chiếu tới như đối diện với cửa nhà khác hay bị ngã ba ngã tư, đường vòng, hoặc góc nhọn chiếu vào cửa nhà thì có thể dùng sư tử. Tuy nhiên, không nên đặt những con có kích thước quá lớn, tạo hình dữ dằn. Khi đặt nghê nên sử dụng cả đôi, kể cả trên cổng hay ở bất cứ đâu. Con đực nên nằm bên Thanh Long tức là phía bên trái nhìn ra. Con cái đặt bên tay phải chính là bên Bạch Hổ. Trong văn hóa Việt Nam, hình tượng con Nghê khá gần gũi và cũng có tác dụng trấn yểm tương tự như sư tử. Vì vậy, nên khuyến khích sử dụng để thay thế sư tử trong các công trình tâm linh cũng như dân dụng là phù hợp với người Việt.

Nguồn : Sưu tầm

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN