Nghê đá linh vật truyền thống của người việt

Admin 07/12/2017

Nghê đá là linh vật được người Việt sáng tạo ra và tôn thờ từ lâu. Nghê đá cổ giống như là con chó nhưng có vài điểm khác biệt với chó thường ngoài đời, hội tụ của lân, sư tử và chó làm nên con nghê đặt trước nhà, chùa chiền, đền miếu, lăng tẩm, cơ quan, văn phòng… để trấn trạch xấu, ngăn các luồng khí xấu, điều hung vào nhà, bảo vệ gia chủ. Nghê đá cổ có nét uyển chuyển, thanh thoát về dáng, lông xoăn tít, xong vẻ mặt hung dữ mặt hướng ra ngoài để xua đuổi tà mà theo quan niệm của người xưa.

Nghê đá có mặt từ rất lâu đời tại các đền thờ, lăng tẩm như đôi nghê đá, thế kỷ 18, lăng Dinh Hương, Hiệp Hòa, Bắc Giang; đôi nghê đá, thế kỷ 17  đền Vua Đình, Hoa Lư, Ninh Bình; nghê đá, thế kỷ 17, đền Gióng, Gia Lâm, Hà Nội; nghê đá, thế kỷ 19, Hiển Nhơn môn, Đại Nội, Huế… tồn tại cho đến ngày nay là những con nghê đá cổ nhất Việt Nam. Ban đầu nghê đá được chạm khắc rất đơn giản, càng về sau con nghê được hoàn thiện vởi kĩ thuật chạm khắc điêu luyện, vẻ đẹp thẩm mỹ được chú trọng đó chính là con nghê đá thường thấy ngày nay.

Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình có 3 xưởng điêu khắc thuộc làng đá truyền thống Ninh Vân, Ninh Bình là đơn vị chuyên cung cấp các loại nghê đá chất lượng cao, được chạm khắc từ các loại đá nguyên khối xuất xứ tự nhiên, nghê đá của đá mỹ nghệ Ninh Bình mang đậm những nét của nghê Việt, không pha tạp các linh vật ngoại lai, khi nhắc đến con nghê đá Việt Nam người ta luôn liên tưởng đến hình ảnh những con nghê đá do làng đá Ninh Vân điêu khắc với chất lượng cùng uy tín hàng đầu. Nghê đá thường được sử dụng theo cặp, đôi, người hiện đại không chỉ sử dụng nghê đá phong thủy phục vụ nhu cầu tâm linh mà còn dùng để trang trí, trưng bày nghệ thuật như các đôi nghê nhỏ bày đặt phòng khách, sảnh đón khách, văn phòng làm từ các loại đá ngọc rất đẹp.

 

Quý vị có nhu cầu vui lòng liên hệ với văn phòng đại diện của chúng tôi tại Tầng 22, P 2202, tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi thực hiện điêu khắc nghê đá theo đơn đặt hàng. Phục vụ thị trường toàn quốc và xuất khẩu. Liên hệ 0466813535 = 0983268662 để biết thêm chi tiết.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN