Nghê đá việt nam

Admin 07/12/2017

Nghê đá là một biểu tượng đặc trưng của riêng văn hóa Việt. Con nghê Việt Nam là hình tượng tổng hợp của chó, sư tử, lân gộp lại mang vẻ dữ dằn, oai vệ. Ông cha ta đã sáng tạo ra con nghê mà ngoài đời không có thật chỉ có trong hình tượng với những đặc điểm tổng hợp trên hẳn là có lí do, ý nghĩa quan trọng nào đó. Chúng ta cùng tìm hiểu về các đặc điểm xung quanh con nghê sẽ trả lời được thắc mắc trên.

Trước hết xét về vị trí đặt nghê đá thường là ở trước cổng nhà, đền miếu, tòa nhà, cơ quan, xí nghiệp, các công trình tâm linh… Do vậy cần hình ảnh hung dữ của nghê để xua đuổi tà ma, sát khí, điềm xấu tránh xâm nhập vào không gian bên trong. 

Tầng lớp xã hội nào phù hợp với nghê đá? Nếu như tượng sư tử, chỉ được đặt trước cổng nhà giàu, quyền quý, quan lại; lân đá phù hợp với các công trình tâm linh thì con nghê lại thích hợp với mọi tầng lớp xã hội. Nhà nào cũng có thể sắm cho mình một vài con nghê đặt trước cổng – bậc tam cấp vào nhà.

Xét về hình dáng bề ngoài con nghê là tổng hợp của sức mạnh sư tử, oai linh của con lân, trung thành canh giữ bảo vệ gia chủ của con chó làm nên một hình tượng “con nghê” mang ý nghĩa phong thủy tâm linh đặc biệt nhưng vô cùng gần gũi trong đời sống xã hội Việt Nam. Con nghê đá Việt Nam có nhiều kiểu dáng vô cùng đa dạng phong phú: Nằm phục, ngậm ngọc, nghê đá đội sớ - bài vị, nghê đá đeo lục lạc, nghê đá giỡn với khí cầu, đôi nghê đá canh phục hai bên khán thờ…

Hiện nay nghê đá có mặt ở mọi nơi như lăng tẩm, cung điện, đền, khán thờ, tấm chạm, cột, đầu đao đình làng và gắn liền trên các đồ vật như hoành phi câu đối, đỉnh hương, chân đèn, dấu, ấn, triện, nắp chóe, vật bày thờ, nóc bình vôi hay thậm chí cả trên cái chặn giấy, tủ trang trí, phòng khách... Nghê đá Việt Nam theo chân những người con đất Việt đi khắp các châu lục và với hình tượng nhân văn ấy đã được nhiều xã hội khác đón nhận, hội nhập làm nên nét văn hóa tâm linh phục vụ đời sống tinh thần của con người.

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nghê đá bằng đá trắng, đá ngọc, đá marble... với các kích thước to nhỏ khác nhau, nhiều kiểu dáng, đa dạng về màu sắc phù hợp với các vị trí lắp đăt. Hãy liên hệ với văn phòng đại diện ở Hà nội để được hỗ trợ.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN