Nghê đá việt nam

Admin 07/12/2017

Văn hóa nảy sinh và hình thành từ hoàn cảnh và cũng có sự tác động trở lại nhất định tới hoàn cảnh, đó là chân lí cuộc sống. Nhìn vào đời sống văn hóa nước ta thấy rất rõ điều này. Người Việt vốn chất phác, hiền lành, chịu thương chịu khó do hình thành từ nền văn minh lúa nước, trồng trọt chăn nuôi, điều kiện thiên nhiên ưu ái, về sau có thêm Phật giáo, Nho giáo… du nhập nên người Việt nhìn đời rất từ bi, đề cao tình yêu thương giữa con người với con người, trân trọng những con vật thân thích trong cuộc sống. 

Nghê đá cổ.

Chó chính là một trong những con vật thân thiết và nhận được sự yêu quý của con người. Ngoài con trâu cung cấp sức lao động tạo ra của cải thì chó là con vật bảo vệ của cải và cả tính mạng cho gia chủ. Vì thế không có gì quá xa lạ khi người Việt sáng tạo ra con nghê đá (hình tượng trưng của con chó) để gửi gắm ước nguyện được che chở, được bao bọc và thoát khỏi những điềm xấu trong thế giới tâm linh mà con người không thể nhìn thấy, không sờ đến được. Điều này thuộc về tín ngưỡng. Nghê đá được đặt ở cổng nhà, cồng đình đền chùa, cổng làng… Hình dáng con nghê thanh thoát, lông xoăn tít và vẻ mặt khá hung dữ như để hù dọa ngăn cản các thế lực xấu thâm nhập vào không gian bên trong.

Hình dáng thanh thoát của nghê đá.

Ban đầu con nghê cổ được điêu khắc từ đá với những chi tiết khá sơ sài. Càng về sau càng được chăm chút tỉ mỉ và sáng tạo ra nhiều kiểu dáng, tư thế phong phú. Thời gian gần đây có nhiều ý kiến tranh cãi về việc hình thù con nghê có dáng vẻ của sư tử ngoại lai đang tồn tại ở một số nơi linh thiêng như chùa chiền, đền miếu, nhà ở, văn phòng không phù hợp với văn hóa bản địa. Với tư cách là đơn vị trực thuộc làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân hơn 400 năm tồn tại và phát triển chúng tôi không tranh cãi ai đúng ai sai bởi làm rõ được điều này còn phải mất rất nhiều thời gian nghiền ngẫm, nghiên cứu. Chúng tôi chỉ khẳng định đã là văn hóa tinh thần mỗi người sẽ cảm nhận khác nhau, điều quan trọng nhất là mục đích, nếu mục đích hướng thiện, hướng đến những giá trị đẹp để cùng tạo lập nên một xã hội tốt đẹp hơn thì dù là nội lai hay ngoại lai thì cũng rất cao quý. Nếu nói nghê đá có dáng hình ngoại lai thì cũng nên xét đến rất nhiều hình tượng khác cũng du nhập từ bên ngoài vào và đang tồn tại rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Những vị sư chủ trì ắt hẳn cũng là người có sự hiểu biết nhất định về tâm linh phong thủy. Giống thế nào? Giống ra sao? Giống có chọn lọc là điều cần cân nhắc kĩ. Dữ mà lại lành giúp ích cho đời sống tinh thần của nhân dân thì đều đáng được trân trọng.

Nghê đá hiện đại đẹp, cầu kì hơn nhưng vẫn giữ được những nét cơ bản của nghê cổ.

Ngày nay nghê đá Việt Nam không chỉ phục vụ phong thủy tâm linh mà còn được sử dụng vào cả mục đích nghệ thuật như tạc hình trên các vật trang trí, in trên các vật dụng sinh hoạt, trưng bày sảnh ra vào các tòa nhà lớn. Đơn vị đá mỹ nghệ Ninh Bình nhận cung cấp tượng nghê bằng đá tự nhiên với kiểu dáng nghê cổ, thân hình thanh thoát, vẻ ngoài gần gũi như một số mẫu trên. Chúng tôi nhận đặt hàng và thi công trong thời gian từ 10 đến 30 ngày tùy vào kích thước to nhỏ mà khách hàng đặt, giao hàng toàn quốc. Với tay nghề của những thợ thuyền làng nghề trăm tuổi sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng tốt - thương hiệu uy tín hàng đầu Việt nam.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN