Quá trình điêu khắc đá mỹ nghệ thủ công

Admin 07/12/2017

Ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại nên các sản phẩm điêu khắc đá được thực hiện với quy trình nhanh hơn, ít tốn kém thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên những sản phẩm được thực hiện phụ thuộc nhiều vào công nghệ hiện đại sẽ làm mất đi cái hồn, cái tinh hoa của sản phẩm và ít được khách hàng ưu chuộng.
Để điêu khắc một sản phẩm đá mỹ nghệ thủ công cần nhiều lắm công phu và chỉ những người thợ điêu khắc có kinh nghiệm và tay nghề mới có thể kiên trì, đục đẽo, gọt giũa để tạo nên một sản phẩm đá mỹ nghệ có giá trị.
Các sản phẩm đá mỹ nghệ thường được được điêu khắc từ các loại đá tự nhiên được chia ra là đá cứng và đá mềm. Đá cứng gồm các loại đá Granite, đá trắng Thanh Hóa, Đá xanh, Đá vàng... (Đây là nguyên liệu đá được sử dụng nhiều tại làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân – Ninh Bình) còn Đá mềm bao gồm đá Cao lanh, đá nhân tạo.

Sau đây Công ty Đá mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ giới thiệu đến quý khách hàng quy trình cơ bản để tạo ra 1 sản phẩm đá mỹ nghệ thủ công từ đá tự nhiên, độ cứng là 3:
1.Chọn và xử lý đá:
- Đá tự nhiên có độ cứng trung bình, có thể dùng đục và búa, có khả năng làm màu nhân tạo (nhưng thông thường người chơi hay thích để màu tự nhiên của đá), màu sắc đá phong phú từ trắng, hồng, đến vàng đôi khi có màu xanh như cẩm thạch.
- Từ 1 khối đá nguyên khối, người thợ điêu khắc tiến hành xẻ đá thành những khối nhỏ, tùy vào mục đích sử dụng và mặt cắt của đá mà xẻ cho phù hợp.

2. Tạo hình cho sản phẩm đá mỹ nghệ:
- Các khối đá được chạm khắc (tạo họa tiết bề mặt) hay trỗ (tạo họa tiết có độ sâu và xuyên qua bề mặt). Đôi khi người thợ điêu khắc còn áp dụng kĩ thuật khảm vỏ trứng, khảm đồng,  khảm trai hay vỏ ốc vào bề mặt đá. Tùy vào mục đích sản xuất mà khối đá đá có nhiều dạng : dạng nguyên khối, dạng ghép mảnh.
- Làm sạch khối đá bằng nước khi vừa được gia công sau đó đưa vào đánh nhám cho bóng cho mềm mại
Việc làm sạch bằng nước này nhằm loại bỏ các chi tiết thừa, lộ rõ các họa tiết bề mặt và làm sạch sản phẩm để chuẩn bị cho giai đoạn nhuộm màu, làm bóng

3. Nhuộm màu, làm bóng và hoàn thiện sản phẩm đá:
- Sau khi tạohình cho sản phầm đá, dùng nước rửa sạch và chỉnh sửa các họa tiết thừa, người thợ bắt đầu tiến hành công đoạn sơn màu cho đá hoặc nếu màu đá đẹp thì có thể để tự nhiên.
- Tùy vào mục đích sử dụng và sở thích yêu cầu cảu từng khách hàng mà sản phẩm điêu khắc được nhuộm hay sơn màu. Các sản phâm đá khi  hoàn thiện sẽ trở nên thành tinh tế, độc đáo và có hồn hơn.
 

Mọi yêu cầu của quý khách xin vui lòng liên hệ:
Phòng 2202, Tòa nhà 101, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
Tel : 0466 81 35 35 - 0466 82 35 35
Hotline : 0965 980 999 - 0983 26 86 62 - 0933 61 2222

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN