Tại sao người việt chuộng đèn đá trong các công trình kiến trúc cổ

Hạnh Nguyễn 03/08/2018

Đèn đá là vật dụng không thể thiếu trong nhiều kiến trúc đình chùa, lăng mộ đá, nhà thờ họ và những công trình kiến trúc tâm linh của người Việt cổ.

Đèn được thiết kế từ những khối đá được đẽo gọt thành trụ kiên cố, trên đó đặt một chiếc lồng, bên trong lồng có một không gian nhỏ để chứa các vật liệu nhằm thắp sáng. Đèn đá mang đậm phong cách kiến trúc Phật giáo và Á Đông với mái đèn hình chóp liên tưởng đến bông sen.

Đèn đá xuất hiện sớm trong các công trình tâm linh

Từ xa xưa, đèn đá xuất hiện sớm trong nhiều công trình kiến trúc phương Đông và tồn tại khá lâu ở các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Việt Nam. Đèn đá ban đầu chỉ được sử dụng trong các ngôi đền Phật giáo, nơi đó những chiếc đèn được sắp xếp hàng dọc theo đường đi và chiếu sáng đường dẫn lên các bậc thang trong ngôi đền.

Kết cấu của đèn đá thường bao gồm 3 phần: đế đèn, lồng đèn và mái đèn. Có thể nói rằng, đèn đá và đèn lồng xuất hiện gắn liền với lịch sử của ngành nội thất phong kiến xưa ở các nước Châu Á. Không chỉ là vật dụng dùng để chiếu sáng sân vườn, đình chùa còn được coi là đồ trang trí mang nét đẹp cổ kính, tĩnh lặng vào ban ngày.

Đèn đá có nhiều ưu điểm như có độ bền vĩnh cửu với thời gian, chịu được nhiều tác động của thời tiết khi đặt ở ngoài trời. Dùng để thắp sáng lối đi trong khuôn viên chùa chiền. Bên cạnh mục đích chiếu sáng, đèn đá còn có tác dụng dùng để trang trí và mang đậm nét tôn giáo trong văn hóa Á Đông. Tuy nhiên, mức độ chiếu sáng của đèn không cao, chỉ le lói và có tác dụng dẫn đường, định hướng là chính.

Tại sao người Việt chuộng đèn đá trong các công trình kiến trúc cổ

Đèn đá dùng để thờ cúng hay trang trí đều mang nhiều nét đẹp thẩm mỹ độc đáo, điểm tô cho cảnh quan nơi thờ tự cũng như sân vườn thêm phần lung linh, huyền ảo và cổ kính. Ngoài ra các loại đèn đá trong các kiến trúc tâm linh ngày nay còn mang đậm dấu ấn của nhà Phật với hình ảnh hoa sen trên chóp đèn.

Nhìn vào những chiếc đèn đá đã được thắp sáng, đó là thứ ánh sáng mờ ảo, kỳ bí mang lại cho con người cảm giác ấm cúng, tĩnh mịch và an nhiên. Những chiếc đèn có tác dụng làn tôn thêm vẻ đẹp cổ kính cho các công trình kiến trúc tâm linh và cải thiện tâm trạng của mỗi người khi đặt chân đến đây.

Đèn đá thường có độ bền cao hơn các loại vật liệu thông thường, bởi được làm từ đá tự nhiên nguyên khối, dễ dàng chịu được các tác nhân của khí hậu như nắng gió, khói bụi… Chính vì lẽ đó, người Việt từ xưa đến nay luôn đặc biệt ưa chuộng dòng sản phẩm này để ứng dụng trong các công trình đình, chùa, miếu mạo hay lăng tẩm, nhà thờ họ.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBStone) chuyên cung cấp các sản phẩm đèn đá thờ cúng, đèn đá trang trí sân vườn từ đá tự nhiên nguyên khối với nhiều mẫu mã độc đáo, phù hợp với văn hóa thờ cúng của người Việt. Đồng thời, NBStone không ngừng cập nhật những mẫu đèn đá mới nhất nhằm cho ra đời những sản phẩm chất đặc sắc nhằm đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài nước.

Nếu quý vị có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí và lựa chọn những mẫu sản phẩm phù hợp nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN