Thiết kế hòn non bộ ngoài trời

Admin 07/12/2017

Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Đá Ninh Bình  nhận thiết kế non bộ  tiểu cảnh, đá cảnh, non bộ đẹp bằng đá, sử dụng cho lĩnh vực trang trí nội ngoại thất sân vườn và hoạt động trong lĩnh vực cảnh quan thiên nhiên ngoài trời của nghệ thuật con người:nhận thiết kế thi công hoàn thiện cảnh quan các công trình nghệ thuật non bộ cao cấp. Đội ngũ thiết kế thi công hòn non bộ chuyên nghiệp có chiều sâu, nghệ thuật tiểu cảnh, sân vườn, thác nước, đồi cỏ biệt thự  nhà hàng....

- Những mẫu non bộ ngoài trời cao từ 2m5 đến 6m8 - Thân hộp khối đá xanh đẹp, không hang hốc, không chắp nối. Mang phong thủy Trung Hoa, yên lành, tao nhã và nghệ thuật.

Mẫu non bộ cao 6m8 Đang nằm tại Vườn Đá cảnh Ninh Bình.

Thú chơi non bộ đã có từ lâu nhưng không phải ai cũng biết được những điều thú vị phía sau những thác nước, núi đồi,...sinh động được tạo ra từ bàn tay con người này.

Hòn non bộ không chỉ để trang trí

Theo những nghệ nhân làm non bộ có nghề thì tuy hòn non bộ được nhiều người xem như vật trang trí trong nhà một thú chơi tao nhã nhưng thực ra nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa về phong thủy và nghệ thuật đối với không gian sống. Vì thế khi chọn hòn non bộ cho ngôi nhà của mình, có một số điều bạn cần phải biết và tìm hiểu kỹ thông qua những người chuyên sản xuất sản phẩm này và đôi nét nghệ thuật tâm linh.

Với tuổi đời trong nghề gần 30 năm nghệ nhân Nguyễn Hải Đăng, người có đóng góp rất nhiều cho những công trình mang tính lịch sử, và đóng góp cho công ty Đá Ninh Bình nói : " Thật ra, Hòn non bộ ngoài yếu tố trang trí có ý nghĩa về phong thủy cũng rất cao, tôi theo nó cũng gần 30 năm trong nghề, nó còn giúp khắc phục những điểm phong thủy không tốt hoặc tăng thêm sự hài hòa trong một không gian tổng thể. Và với mỗi ngôi nhà yếu tố phong thủy thường quyết định nhiều đến hình dáng và vị trí của non bộ. Hơn thế nữa, việc làm non bộ cũng cần phải có kiến thức về các loại hình thế, cây cảnh,...chứ không thể làm theo ý thích được, nắm bắt được ý tưởng suy nghĩ của gia chủ hướng làm như thế nào?". 

Mỗi dáng non bộ đều mang một thế khác nhau

Muốn bố cục cho đẹp, nghệ nhân phải theo những nguyên tắc căn bản của nghệ thuật tạo hình, tức là toàn bộ phải chặt chẽ, có trọng tâm, cân đối, có gần, có xa. Phải có chủ thể và khách thể. Chủ thể làm điểm chính; khách thể để phụ hoạ. Núi cao dùng làm chủ thể, núi thấp ở xa làm khách thể, tạo nên phép viễn cận. Thiền phái Nhật lại còn đề ra những khoảng trống hư vô. Tuy là trống nhưng thể hiện nhiều điều.

 

Trung Hoa có 3 trường phái non bộ: trường phái tự nhiên, trường phái Lão Trang, trường phái Thiền. ( Tam sơn, Ngũ Hành Sơn )
 
Cả ba đều lấy hình thể non bộ làm chuẩn. Theo nhận định của ba trường phái đó, trước hết, nhắm vào chủ thể (hòn chủ). Hòn chủ phải có hình thế nguy nga, đứng sừng sững như một vách đá khổng lồ đối với mọi vật chung quanh. Đó là "bích lập" tức là "bức tường đứng". Đá có nhiều thế khác nhau. Đỉnh núi có những tảng đá nhô ra như được treo giữa chừng giống mái nhà, gọi là "huyền nham"; có nhiều đỉnh nhọn gọi là "tung nham", đỉnh đột khởi gọi là "kích nham". Chú trọng đến vách núi. Vách không được nhẵn nhụi trơn tru như bức tường. Phải có những "gân" dọc nổi lên mới diễn tả được cái hùng vĩ của thiên nhiên. Phía dưới chân núi cũng phải cân nhắc. Mặt đất không phải trơn tru, nhẵn nhụi, bằng phẳng, trông giả tạo. Phải có chỗ lồi, chỗ lõm do đá núi đổ xuống mà thành. Đó là "lạc thạch". Có lạc thạch, mới thấy được vẻ thương hải tang điền. Núi nào cũng có khe, có suối, có hang động, chẳng khác nào mạch máu của sinh vật, tạo sinh động. Trên đây là đại cương về "thế". Tuy nhiên những "thế" của non bộ được đề ra chỉ giúp cho nghệ nhân chú ý đến những điểm cơ bản trong nghệ thuật non bộ, vấn đề quan trọng nhất đối với họ vẫn là nghiên cứu thiên nhiên vô cùng phong phú, sinh động, để tạo ra những mẫu non bộ độc đáo, xuất sắc. Những đề tài cổ điển về lịch sử, về tôn giáo dùng làm nội dung xây dựng non bộchung quy chỉ có được một số thể tài nhất định, còn những tác phẩm đầy sáng tạo của nghệ nhân mới có thể làm cho tác phẩm phong phú.

 

 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN