Vãn cảnh chùa non nước ở sóc sơn hà nội

Admin 07/12/2017

Chùa Non Nước nằm trong khu tâm linh đền Sóc thuộc làng Vệ Linh, xã Phù Linh huyện Sóc Sơn, một khu quy tụ các công trình liên quan đến tín ngưỡng Phật Giáo và thờ Thánh. Trên hòn chồng có tượng Thánh Gióng, chân núi có đền Gióng và phía bên phải là học viện Phật giáo lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa nằm giữa lưng chừng ngọn đồi, tựa lưng vào núi, hướng mặt về phía trước có hệ thống ao hồ kênh rạch và cánh dồng trù phú, bằng phẳng.

Toàn cảnh nhìn từ chân núi.

Lịch sử ngôi chùa ra đời khoảng những năm vào khoảng thời gian 820 – 1011 sau CN khi mà nền quân chủ phong kiến mới bắt đầu hình thành một cách sơ khai ở nước ta. Do nhà sư Ngô Chân Lưu đứng ta thành lập. Ảnh hưởng tư tưởng của dong thiền Vô Ngôn Thông (nguồn gốc Trung Hoa), sau đó được người Việt hóa thành tín ngưỡng bản địa. Đây cũng chính là cái nôi, tiền thân của trường phái Trúc Lâm Yên Tử về sau.

Ngôi chùa nơi đặt chính điện.

Trải qua hàng ngàn năm, bước sang thế kỉ XXI Đảng, Chính quyền và nhân dân cùng đồng lòng, đồng sức tôn tạo lại toàn bộ khuôn viên khu vực này, ngôi chùa làm rộng với diện tích hơn 250 mét vuông. Học viện Phật giáo có hội trường lớn sức chứa hơn 2 vạn người và nhiều giảng đường đào tạo hàng nghìn tăng ni phật tử mỗi năm. Hệ thống thông tin thư viện đa dạng. Đền Sóc cũng được tu tạo lại.

Bên trong chùa Non Nước là bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất khu vực Đông Nam Á, cùng hệ thống bàn lễ đá, đèn đá... Hằng ngày có hàng trăm, hàng ngàn khách thập phương đến vãn cảnh. Những núi đồi rợp bóng cây xanh, hình ảnh ngôi chùa, ngôi đền thấp thoáng, ẩn hiện dưới tán lá cùng không khí trong lành, không gian yên tĩnh mang lại sự thư giãn, tâm hồn thanh thản khi lạc bước vào đây. Vào những ngày thu, khí hậu lạnh lẽo nhìn xuống hệ thống hồ nước, kênh rạch với màn sương mù mờ ảo làm cho cảnh sắc như chốn tiên cảnh. Bất kì ai đã từng đến đây đều không thể quên được cảnh sắc thiên nhiên hữu tình hiếm có ở mảnh đất thủ đô xô bồ và náo nhiệt. Cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng hơn 40km và 1 tiếng đi xe gắn máy.

Cổng vào đền Gióng.

Học viện Phật Giáo nằm ngay bên cạnh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN