Ý nghĩa của cây hương đá trong văn hóa việt

Admin 05/01/2018

Cây hương (hay còn gọi là bàn thờ ngoài trời) là một trong những sản phẩm tín ngưỡng độc đáo của người Việt từ thời xưa. Cây hương đá có thiết kế khá đơn giản, thường được đặt ngoài trời tại đền chùa hoặc sân vườn của nhiều gia đình. Vậy sử dụng cây hương đá có ý nghĩa gì? Trong bài viết dưới đây, NinhBinhStone sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin về sản phẩm cây hương đá.

Ý nghĩa của cây hương đá trong văn hóa Việt

Hình ảnh cây hương đá trong văn hóa tâm linh người Việt

Không giống như những sản phẩm tâm linh khác, cây hương có cấu trúc khá đơn giản. Dù được điêu khắc, trang trí với nhiều họa tiết khác nhau nhưng hầu hết các cây hương đá đều có cấu trúc chung là cột trụ, bàn thờ và trên cùng là mái che (một số cây hương không sử dụng mái). Từ ngàn xưa, để xây dựng cây hương, người ta thường dùng các chất liệu phổ biến như gạch, đá, xi măng, cũng có một số nơi xuất hiện cây hương được làm từ đá nguyên khối. Ngày nay, rất nhiều gia đình, chùa chiền lựa chọn chất liệu đá tự nhiên nguyên khối để chế tác và xây dựng cây hương, bởi lẽ chất liệu này bền đẹp theo thời gian, đồng thời có thể chế tác thành một sản phẩm đẹp tinh xảo với nhiều họa tiết độc đáo. Hơn nữa, cây hương lại là sản phẩm của văn hóa tín ngưỡng nên sử dụng chất liệu đá có thể tăng thêm phần nào ý nghĩa tâm linh cho công trình.

Trong văn hóa của người Việt, cây hương được xây dựng chủ yếu ở ngoài trời, được xem như mối kết nối giữa đất trời, thần linh với con người, giữa âm giới với dương gian, thượng giới... Đó là lý do vì sao cây hương có thiết kế đơn giản chỉ một trụ nối với ban thờ là vậy.  Tùy từng gia đình và khu vực vùng miền, phong tục tập quán mà cây hương được dùng để thờ các vị Thần, Phật khác nhau. Có cây hương đặt ở đền chùa để thờ Phật, cũng có cây hương để thờ thánh Mẫu, có cây hương tại gia để thờ Thổ địa cai quản vùng đất cho gia chủ. Trên ban thờ cây hương được bố trí khá đơn giản, bao gồm bát hương và đồ lễ hoa quả trong các ngày mùng một, tuần rằm hoặc lễ Tết thường niên. Việc khấn vái cây hương thường do thủ nhang hay gia chủ thực hiện để mong cầu những điều thuận hòa, tốt đẹp.

5 mẫu cây hương đá đẹp của NinhBinhStone

Với những sản phẩm cây hương được làm từ đá thường có hình dáng khá đa dạng. Ngoài vấn đề về kích thước, các cây hương còn khác nhau về chi tiết hoa văn, họa tiết trên thân cột và số mái của ban thờ. Dựa vào số mái mà người ta chia thành cây hương một mái, cây hương hai mái, cây hương ba mái, hoặc cây hương không có mái. Phần cột trụ có thể là cột tròn hoặc hình chữ nhật được trạm khắc rồng phượng. Dưới đây là 5 mẫu cây hương đá đẹp được nhiều khách hàng của NinhBinhStone lựa chọn dành cho quý khách tham khảo:

Ý nghĩa của cây hương đá trong văn hóa Việt

Mẫu cây hương đá một mái được điêu khắc hết sức tinh xảo

Ý nghĩa của cây hương đá trong văn hóa Việt

Mẫu cây hương đá hai mái, trụ hình hộp tứ giác cách điệu

Ý nghĩa của cây hương đá trong văn hóa Việt

Mẫu cây hương đá không mái có cột trụ đẹp độc đáo

Ý nghĩa của cây hương đá trong văn hóa Việt

Cây hương đá một mái trụ tròn có lan can nhỏ bao quanh

Ý nghĩa của cây hương đá trong văn hóa Việt

Mẫu cây hương đá trụ tròn có họa tiết rồng

Tuy có kích thước không quá lớn và thiết kế không quá cầu kỳ, thế nhưng khi gia chủ muốn đặt mua vẫn cần lưu tâm đến đến các yếu tố tâm linh, độ tinh xảo cũng như những tuân thủ cơn bản về kích thước của sản phẩm. Để có thể mua được một sản phẩm cây hương đá đẹp, giá trị, chất lượng, độ bền cao, quý khách có thể tham khảo tại một địa chỉ uy tín như NinhBinhStone. Bằng tất cả kinh nghiệm và sự tận tâm trong nghề, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tốt nhất!

Quý khách vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0971 53 2299. Nhân viên tư vấn của chúng tôi rất hân hạnh được tiếp đón và phục vụ!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN