5 mẫu tượng phổ hiền bồ tát bằng đá trắng đẹp

Hạnh Nguyễn 24/08/2018

Trong văn hóa Việt Nam, Bồ Tát Phổ Hiền là Phật bản mệnh của người tuổi Thìn và tuổi Tỵ. Bồ Tát Phổ Hiền có 10 đại nguyện, còn được gọi là Phổ Hiền nguyện hải, chỉ nguyện vọng của ngài như biển lớn.

Ý nghĩa của tượng Phổ Hiền Bồ Tát

“Phổ” có nghĩa là tất thảy, ở khắp nơi, “hiền” nghĩa là tối diệu thiện. Phổ Hiền nghĩa là nguyện hạnh do tâm Bồ đề khởi lên được phổ chiếu khắp nơi, thuần nhất, diệu thiện. Điều đó ngụ ý rằng: Đem diệu nghĩa thuần thiện phổ cập đến tất thảy các nơi, đó là tâm nguyện và chức trách của Phổ Hiền.

Ngài được xem là một trong tứ đại Bồ Tát của Phật giáo (tứ đại Bồ Tát là Bồ Tát Quán Thế Âm, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Địa Tạng và Bồ Tát Phổ Hiền). Ngài và Bồ Tát Văn Thù là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử đứng thị giả ở bên trái và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng đứng thị giả ở bên phải. Bồ Tát Phổ Hiền đại biểu cho lý, định, hạnh, nắm giữ lý đức, định đức và hạnh đức của chư Phật.

5 mẫu tượng Phổ Hiền Bồ Tát bằng đá trắng đẹp

Tượng Phổ Hiền Bồ tát thường được miêu tả cưỡi trên lưng voi trắng có sáu gà, tay trái để sát hông hoặc cầm chuông, tay phải cầm chùy kim cương, đầu đội mũ Ngũ Phật, thân khoác áo màu, hình tượng giống như đồng tử 16 tuổi.

Đặc trưng tạo tượng của ngài là sức mạnh và sự vững chãi, cho nên thường được hình dung với sự tu hành dũng mãnh mà ôn hòa của Bồ Tát. Hơn nữa, tượng thường có màu trắng, tượng trưng cho tâm tính thanh tịnh, biểu thị ý nghĩa Bồ Tát lấy Lục độ để thâu nhiếp vạn hạnh, lấy sắc nhọn của ngà voi để phá hủy chướng ngại, không sợ oán địch.

Dưới đây là 5 mẫu tượng Phổ Hiền Bồ tát thường thấy trong nhiều kiến trúc Phật giáo tại Việt Nam:

Ninh Binh Stone là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật đá đẹp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chúng tôi nhận thiết kế, thi công và lắp đặt các loại tượng đá trên địa bàn cả nước với đầy đủ mẫu mã và kích thước theo yêu cầu. Quý khách hàng có nhu cầu tạc tượng đá xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN