Cách đặt tượng nghê đá theo đúng phong thủy

Hạnh Nguyễn 07/08/2018

Nghê vốn là con vật không có thật, thân hình có nét giống sư tử, kỳ lân, thân lại giống chó. Đây được coi là một biểu tượng của văn hóa Việt từ ngàn xưa tồn tại qua nhiều thế hệ. Theo lịch sử, Nghê xuất hiện phổ biến vào thời nhà Lý đến các triều đại kế cận như Trần, Lê… chủ yếu ở các lăng tẩm, đền, miếu.

Ý nghĩa của tục trưng bày tượng Nghê đá

Nghê là con vật mang trên mình những yếu tố huyền thoại, sự uy lực, trí tuệ và sức mạnh của muôn loài. Theo các chuyên gia về mặt phong thủy, nghê đá được dùng để trấn giữ cửa đình, cửa chùa. Ngoài ra, nghê còn được sử dụng để trang trí trên mái các ngôi đình, đền, nhà thờ họ.

Theo quan điểm của người xưa, tục thờ cúng nghê đá với tác dụng hóa giải hung khí chiếu tới có ngã ba, ngã tư hoặc góc nhọn chiếu thẳng vào nhà. Nghê còn có thể làm hóa giải các sao sát khí như Ngũ Hoàng, Nhị Hắc…

Với hình tượng con nghê đặt nơi lăng mộ thường khác so với những con nghê tại đình làng, bởi nghê tại đây thể hiện lòng thương xót, bày tỏ nỗi niềm đau đớn, tiếc thương. Con Nghê Việt không có biểu hiện hung dữ, hăm dọa mà gần gũi, thể hiện tâm thức của người Việt Nam.

Nhìn vào con nghê, người ta thấy sự thân thiện, gần gũi, thân thương, chẳng hạn sự xuất hiện nghê ở cổng làng, biểu trưng như một sự đón chào, giống con chó khi thấy chủ đi xa về mang dáng điệu hồ hởi ra đón.

Đặt tượng Nghê đá như thế nào cho đúng?

Con nghê thường được đặt ở trong các khu đình chùa, miếu hay nhà thờ họ. Nó là biểu tượng cho quyền uy, trí tuệ, tôn nghiêm, dũng mãnh, nhanh nhẹn và lòng trung thực. Thông thường khi sử dụng nghê đá ở những nơi thờ cúng, người ta thường bố trí theo cặp, đặt vững chắc trên bệ, đầu quay ra ngoài và miệng há to.

Cần nhớ rõ khi trưng bày nghê đá phải đi theo cặp: một con đực và một con cái. Không được sử dụng một con lẻ loi vì sẽ không đem lại hiệu quả theo phong thủy. Đối với nghê đực thường được tạo hình là ôm một quả cầu nói lên mọi điều thuận lợi, suôn sẻ và bảo vệ gia chủ. Con cái ôm một đứa con nhỏ nói lên ý nghĩa che chở cho hôn nhân và bền vững trong gia đình. Con đực nên nằm bên Thanh Long tức là phía bên trái nhìn ra. Con cái đặt bên tay phải chính là bên Bạch Hổ.

Ngày nay, con nghê đá không chỉ đặt ở những nơi thờ cúng như đền, chùa, nhà thờ họ mà còn được sử dụng để trang trí như một vật phong thủy trước cửa nhà. Trong văn hóa Việt, hình tượng con nghê khá gần gũi và có tác dụng trấn yểm tốt nên được khuyến khích sử dụng trong các công trình tâm linh cũng như dân dụng.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình – đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các mẫu nghê đá đẹp, nghê cổ, nghê đá ngoại lai với mục đích thờ cúng hay trưng bày tại đình chùa, đền, miếu hay nhà thờ họ. Chúng tôi nhận chế tác theo sở thích và yêu cầu của khách hàng. Nếu quý vị có nhu cầu đặt mua tượng con nghê bằng đá, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN