Hạng mục cần có trong một khuôn viên lăng mộ

Admin 07/12/2017

Lăng mộ là một khu vực bao gồm nhiều hạng mục cấu thành và cần thiết phải có bao gồm lan can tường rào, bậc tam cấp, cuốn thư đá và lăng thờ đá. Để tạo nên một khuôn viên lăng mộ đẹp thì các hạng mục trên phải được cắt đo, chạm khắc và mài giũa cầu kì, các hình nét họa tiết phải cân xứng và tương đồng nhau.

 Lan can đá đây được coi như một bức tường rào xây xung quanh ngôi mộ, phân biệt môi trường bên trong bên ngoài, trước đây lan can co nhiệm vụ bảo vệ các hạng mục bên trong khỏi bị phá hoại bởi các tác nhân bên ngoài. Sau đó vì người ta quy hoạch mộ về tập trung một khu vực gọi là nghĩa trang, nghĩa địa nên không còn sợ bị ảnh hưởng nhiều, xong lan can vẫn được dùng để phân định từng khu mộ, đồng thời có ý nghĩa làm đẹp, trang trí nên lan can còn được chạm khắc cầu kì các hoa văn long ly quy phượng, tùng cúc trúc mai... Có hai kiểu lan can bằng đá cơ bản đó là loại chạm khắc họa tiết (kiểu truyền thống); kiểu không chạm khắc mà để không, cắt các tường lan can đá bằng các mặt phẳng, mài nhẵn, băm nhám hoặc không băm (kiểu hiện đại).

Cuốn thư đá là hạng mục thứ hai cần có ở mỗi lăng mộ. Điêu khắc các hoa văn truyền thống. Mang ý nghĩa như một tấm bình phong ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ, gia tăng tính bền vững của đất.

 Lăng thờ đá (long đình) là hạng mục không thể thiếu trong một lăng mộ. Là nơi đặt bát hương lớn nhất, có bàn bày lễ, lăng thờ được coi như là linh hồn của một lăng mộ, phải đặt ở vị trí cuối cùng của lăng, hướng mặt ra cổng và được đặt trên một đường thẳng cùng cổng chính và cuốn thư đá. Gồm hai mẫu là lăng thờ có cánh và lăng thờ không cánh. Lăng thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo bởi những họa tiết truyền thống của văn hóa bản địa, không thể để trơn như mộ hay lan can. Nếu người trần tục có bát thờ gia tiên, thổ địa để gian chính trong nhà thì lăng thờ đá cũng có vai trò tương tự như thế ở khu mộ.

 Bậc tam cấp bằng đá trong lăng mộ cũng có vai trò như bậc cấp vào một ngôi nhà. Theo quan niệm các nhân tố quan trọng nhất trong vũ trụ là thiên - địa - nhân (trời, đất, con người) trước khi bước vào một không gian đã được định hình, xác định thì cần phải hợp thức, gắn kết các yếu tố lại bổ trợ cho nhau. Do đó bậc tam cấp ra đời thể hiện cho ý nghĩa đó.

Xây dựng một lăng mộ là việc không hề đơn giản, dù kĩ thuật không quá kì công như xây một cây cầu hay ngôi nhà. Xong đây lại là công trình cần phải thực hiện cẩn trọng nhất, phải tuân thủ đúng các nguyên tắc phong thủy, nguyên tắc tâm linh nếu không sẽ mang đến những điều rủi ro, phiền toái cho con cháu cõi trần. Và để tu sửa một công trình tâm linh là điểu không tưởng. Mộ không thể bốc lên mà xoay hướng hay thay đổi các thứ bên trong, lăng mộ không thể xoay hay kê lên hoặc hạ xuống. Xưa nay người ta vẫn tin rằng thế giới bên âm tồn tại và ảnh hưởng nhất định đến đời sống của chúng ta. Đá là vật liệu được dùng phổ biến và hợp lí nhất để xây một lăng mộ bền vững với thời gian. Ngoài các hạng mục cần có trên còn có thêm các hạng mục khác mà tùy vào từng ý muốn của gia đình có thể đặt thêm như cây hương đá, bồn hoa cây cảnh, đường lát đá, sư tử đá hoặc nghê đá đặt cổng...

 Với cương vị là một đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, xuất thân từ làng điêu khắc đá truyền thống Ninh Vân - Ninh Bình có tuổi đời hàng trăm năm qua từng thực hiện các hạng mục tâm linh giàu bề dầy kinh nghiệm, công ty cp XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình nhận xây cất mộ phần, lăng mộ bằng đá tự nhiên. Thực hiện đầy đủ các hạng mục cần có trong một khuôn viên lăng mộ. Quý khách có nhu cầu xây lăng mộ tổ, lăng mộ dòng họ, lăng mộ gia đình... Vui lòng liên hệ về văn phòng đại diện ở Phòng 2202, tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại 0466813535 - 0983268662. Email: damynghe24h@gmail.com.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN