Quy trình làm hòn non bộ sân vườn

Ninh Bình Stone 11/07/2021

Hòn non bộ là một công trình kiến trúc xuất hiện khá nhiều trong thiết kế cảnh quan, đặc biệt là sân vườn. Ngày nay, bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều cửa hàng với nhiều mẫu mã kiểu dáng đa dạng. Tuy vậy, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tay làm non bộ tại nhà bằng cách tham khảo quy trình làm hòn non bộ sân vườn đẹp. 

Tìm hiểu quy trình làm hòn non bộ sân vườn đẹp

Hòn non bộ rất đa dạng về mẫu mã cũng như nguyên vật liệu tạo thành. Sau đây là quy trình thực hiện và thiết kế hòn non bộ sân vườn cho một số mẫu phổ biến.

Hòn non bộ bằng xi măng

Đây là mẫu non bộ được khá nhiều người lựa chọn để thực hiện tại nhà. Loại này có độ bền cao, tuy nhiên cách làm lại tương đối khó, cần người thực hiện có tay nghề kỹ thuật tốt.

Hòn non bộ xi măng cho sân vườn

Quy trình thực hiện bao gồm:
- Cắt xốp thành từng miếng lớn có kích thước khác nhau, sau đó hơ xốp dưới lửa để xốp từ từ héo đi, làm sao cho miếng xốp cháy xong càng giống ngọn núi thì càng thành công. Điều khiển ngọn lửa đốt xốp để tạo thành hang hốc giống núi đá tự nhiên.
- Trộn xi măng với nước. Múc hỗn hợp xi măng đổ từ từ và nhẹ nhàng lên miếng xốp đã đốt, thực hiện cho đến khi xi măng tạo thành 1 lớp mỏng bên ngoài xốp thì dừng lại. 
- Phơi xốp cho khô.
- Trộn thêm 1 thau xi măng khác. Nhúng một mảnh vải vào chậu, nhào cho xi măng bám đều lên vải. Dùng dây vải buộc các miếng xốp lên nơi chọn làm hòn non bộ. Việc này giúp chống giữ hòn non bộ. Khi nào xi măng khô thì tháo ra. 
- Bao vải ngoài vật chủ để tạo hình cho hòn non bộ, tiếp tục hòa xi măng theo tỉ lệ 1:1 để đổ lên khối non bộ đã tạo hình. Có thể giữ lại các khe rãnh nhỏ để trồng cây trên non bộ nếu thích.
- Trang trí thêm các tiểu cảnh như sỏi, đá nhỏ, bậc thang, bụi hoa rủ… để tăng thêm vẻ đẹp và tính chân thật cho non bộ sân vườn.

Thiết kế hòn non bộ sân vườn bằng đá 

Mẫu non bộ này cần nhiều kỹ thuật hơn so với non bộ xi măng. Làm non bộ đá không chỉ yêu cầu kỹ thuật của người thực hiện mà từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu thiết kế hòn non bộ sân vườn cũng cần sự cân nhắc tỉ mỉ. Quan trọng là phải làm sao để tạo ra được cái hồn của non bộ. Việc này đòi hỏi óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ cao.

Hòn non bộ bằng đá san hô

Quy trình thực hiện bao gồm:
- Đắp tạo hình cho
hòn non bộ sân vườn đẹp và xây hồ cá với các chất liệu đã chuẩn bị sẵn. Tiếp theo là dùng ống nhựa có chiều dài phù hợp với hòn non bộ để tạo thành thác nước, lắp thêm bóng đèn để cây xanh quang hợp.
- Thực hiện việc lắp đặt miếng lưới mắt cáo sao cho song song với hòn non bộ và bẻ tấm lưới sát vào phía chân tường để chừa không gian xây hang động cho các sinh vật mà bạn muốn nuôi trong bể.
- Trộn hồ với xi măng đắp tấm lưới, chú ý phải đắp sao cho nhìn thật tự nhiên, giống với dáng núi gập ghềnh. Nhớ chừa các rãnh nhỏ để trồng thêm cây cảnh. 
- Xem xét và chỉnh đốn lại khâu trang trí, thả thêm đá, sỏi hoặc chậu cây nhỏ có giàn leo tạo nét mềm mại cho non bộ.

Những thế núi đẹp cho non bộ

Dưới đây là các thế núi đẹp để bạn tham khảo khi tạo hình cho hòn non bộ của mình. 

Có rất nhiều thế núi trong nghệ thuật trang trí non bộ

Non bộ kiểu ngọn độc phong

Độc phong nghĩa là chỉ có duy nhất một ngọn núi. Ngọn núi này phải thật cao lớn hùng vĩ và uy nghiêm, không có núi phụ, gò đồi xung quanh. Thế núi hòn non bộ sân vườn đẹp này mang biểu tượng cho sức mạnh đầu đội trời chân đạp đất, tung hoành ngang dọc và sự oai phong lẫm liệt.

Thiết kế non bộ ngọn song phong

Song phong là hai ngọn núi đứng với nhau. Chúng có thể cao thấp khác nhau hoặc bằng đều được. Thế núi này trong hòn non bộ mang nhiều ý nghĩa, có thể là tượng trưng cho hình ảnh cha con, vợ chồng...

Thế núi ngọn đa phong

Đa phong nghĩa là có nhiều hơn 2 ngọn núi. Và người ta thường sẽ chọn số núi lẻ để mang lại may mắn, tránh số chẵn. Thế núi hòn non bộ này tượng trưng cho hình ảnh gia đình. Núi sẽ phân thành nhiều tầng cao thấp, giống như sự phân chia cao thấp của thứ bậc thành viên trong gia đình.

Thiết kế non bộ ngọn kỳ phong

Kỳ phong là ngọn núi có khí chất khác hẳn, vượt trội hơn so với những ngọn núi còn lại. Thế núi này được tạo hình với nhiều ngọn núi, và sẽ có một ngọn núi cao và to hơn hẳn đứng tách biệt, gây tò mò, chú ý cho người xem. Ngọn núi đó là biểu tượng cho khí chất khác người và hiên ngang của người quân tử.

Thiết kế non bộ ngọn long thăng

Long thăng là hình ảnh rồng bay lên cao. Đây là một thế núi rất đẹp, hiểm trở với độ dốc lớn. Nó cũng mang một ý nghĩa rất cao cả là vươn lên tầm cao mới, quyết không chịu khuất phục trước khó khăn và thử thách cuộc đời. 

Thế núi kiểu ngọn lập chương

Thế núi lập chương nhìn từ xa giống như một bức bình phong với vách núi dựng đứng. Những ngọn núi cao và trải rộng nhưng không thống nhất, rất khấp khểnh gây nên sự hiểm trở vô lường. Đây là tượng trưng cho những khó khăn trắc trở trên đường đời.

Đơn vị thiết kế và thi công hòn non bộ sân vườn bền đẹp

Thiết kế hòn non bộ sân vườn đẹp là một công việc khó khăn. Không phải ai cũng có thể thành công thực hiện. Nếu khó quá thì bạn vẫn nên chọn mua non bộ ở cửa hàng. NinhBinhStone chuyên cung cấp hòn non bộ và các sản phẩm làm từ đá xin hân hạnh được phục vụ. 

Quy trình thi công hòn non bộ sân vườn đẹp tại Ninhbinhstone

Đến với Ninhbinhstone, khách hàng có thể tận mắt giám sát quy trình chế tác non bộ. Thiết kế hòn non bộ sân vườn trải qua quy trình chế tác khắt khe. Từ đó cho ra mắt sản phẩm làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. 

Nếu khách hàng có nhu cầu thiết kế và thi công non bộ, hãy liên hệ với chúng tôi qua một số kênh thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH NBSTONE